Thói quen ăn uống và tăng huyết áp

20/07/2018 - Lượt xem: 1863

Kết quả điều tra mới nhất về tăng huyết áp (THA) toàn quốc 2015 – 2016 ở người trưởng thành ( từ 25 tuổi trở lên) do Hội Tim Mạch Học Việt Nam thực hiện cho thấy, chỉ trong 8 năm, tỷ lệ dân số THA đã tăng gấp đôi.

Một số thống kê về tăng huyết áp

Kết quả điều tra mới nhất về tăng huyết áp (THA) toàn quốc 2015 – 2016 ở người trưởng thành ( từ 25 tuổi trở lên) do Hội Tim Mạch Học Việt Nam thực hiện cho thấy, chỉ trong 8 năm, tỷ lệ dân số THA đã tăng gấp đôi.

Nếu năm 2008, tỷ lệ THA chỉ  có 25,1% thì đến điều tra mới 2015 – 2016, có đến 47,3% người dân THA. Ước tính khoảng 17,1 triệu người trưởng thành THA. Tín hiệu đáng mừng là tỷ lệ số ca THA được phát hiện cũng tăng từ 48,4% lên 60,9% còn người THA được điều trị tăng từ 61,1% lên 92,8%. Tỷ lệ THA ở đàn ông cũng cao hơn nữ giới (56,4% và 42,6%). Ngoài ra, tuổi càng cao thì tỷ lệ THA càng gia tăng. Nếu ở độ 25 – 19 tuổi chỉ có 12,4% bị THA thì tuổi 50 – 54 là 45%; 70-74 tuổi là 78,6%, còn trên 85 tuổi là 87,9% ( nguồn : hội tim mạch học việt nam)

Thói quen ăn uống và tăng huyết áp

THA kéo theo rất nhiều bệnh tật mà người dân Việt Nam đang phải đối mặt

“30 năm trước, 70% các ca bệnh là bệnh lây nhiễm, 30% là bệnh không lây nhiễm thì nay vị trí này đã bị “ hoán đổi” với 70% bệnh không lây nhiễm. Nguyên nhân sự thay đổi này phần lớn là do lối sống, cách tiêu dung thực phẩm của người dân khiến cho cơ thể thiếu hụt vi chất, vitamin, khoáng chất, hoạt chất sinh học, tăng các gốc tự do ( ảnh hưởng xấu đến sự chuyển hóa của cơ thể, làm giảm sức đề kháng chống lại bệnh tật )” No thức ăn nhưng lại đói vi chất, “ thúc” bổ dưỡng mà càng ngày càng ốm yếu… là những nghịch lý mà người Việt đang mắc phải.

Tỷ lệ THA ở người dân gia tăng có nguyên nhân chính là thói quen ăn uống. Người dân Việt ăn quá nhiều thịt, thức ăn chế biến sẵn, nhiều đồ xào rán, ít rau xanh, uống nhiều nước ngọt, rượu bia… lại ngồi nhiều, lười vận động. Đây là các yếu tố dẫn đến mỡ máu, xơ vữa động mạch… và làm tăng huyết áp.

Ăn nhiều muối

Thói quen ăn mặn

Ảnh minh họa

“Một trong những thói quen chết người  mà đa số người dân Việt Nam mắc phải chính là ăn mặn, ăn nhiều mì chính”

Thành phần chính của muối và mì chính là natri – đây là thành phần làm tăng thể tích tuần hoàn máu. Người ăn mặn cũng uống nhiều nước, nước đi vào máu khiến lượng nước đổ về các mạch máu gia tăng, làm tăng áp lực cho mạch máu. Khi đó tim cũng phải làm việc ( co bóp đẩy máu) nhiều hơn. Đây là những nguyên nhân làm THA và suy tim. Khi THA, lượng máu xối lên thành mạch nhiều hơn, cộng với các rối loạn mỡ máu khiến cho động mạch bị xơ vữa, người bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ do tắc hoặc vỡ mạch máu não…

Theo nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, 60% người dân Việt ăn lượng muối cao gấp 2 lần mức khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới ( WHO) (dưới 5g muối/người/ngày). Cụ thể như người Hà Nội ăn 9g muối/người/ngày, người Nghệ An ăn 13g muối/người/ngày… “Giảm ăn muối sẽ giảm nguy cơ bị THA

Không chỉ dung nhiều muối, mì chính nêm nếm vào thức ăn mà người dân Việt còn thích ăn các loại mắm tôm, mắm tép rất mặn. các món rau củ quả muối cũng “mặn chat” kiến cho lượng muối dung nạp vào cơ thể cùng nhiểu. Đến mức nhiều người ăn nhạt lại thấy không ngon miệng. “ Để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình không có cách nào khác là giảm lượng muối ăn hàng ngày. Nếu thấy ăn nhạt ngay sẽ mất vị giác thì người dân có thể bỏ muối từ từ, mỗi ngày ăn nhạt hơn một chút sẽ thay đổi được thói quen ăn mặn”

Theo Cardocorz.vn

02439036266