Đặc điểm cấu trúc vi thể của cây Dong riềng đỏ

06/03/2017 - Lượt xem: 4054

Cây dong riềng đỏ là dược liệu quý của người dân tộc Dao được biết đến với nhiều công dụng, đặc biệt là hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành. Để định dạng được chính xác cây Dong riềng đỏ hỗ trợ bệnh tim mạch, cần phải nghiên cứu hình thái, cấu trúc cũng như thành phần hóa học của cây Dong riềng đỏ. Mời bạn đọc cùng tham khảo thông tin đặc điểm cấu trúc vi thể của cây Dong riềng đỏ.

Phân loại thực vật cây Dong riềng đỏ

Dong riềng đỏ thuộc họ dong riềng, họ này có nguồn về giới Plantae, ngành Magnolophita, lớp Liliopsida, phân lớp Zingiberidae, bộ Zingiberales, họ Cannaceae (Họ chuối hoa)

Tên khoa học của cây Dong riềng đỏ là Canna edulis ker gaw.

Cây dong riềng đỏ hỗ trợ chữa bệnh mạch vành

Cây dong riềng đỏ hỗ trợ chữa bệnh mạch vành

Đặc điểm cấu trúc vi thể của cây Dong riềng đỏ

Cấu tạo rễ con

Biểu bì rễ con có 1 lớp màng cutin mỏng, mô mềm vỏ cấu tạo bởi tế bào nhiều cạnh hình đa giác không đều, sắp xếp thành nhiều lớp tế bào nên lớp mô mềm này khá dày.

Nội bì là 1 dãy tế bào trên màng có đai caspari để bảo vệ các thành phần bên trong.

Trụ bì gồm một lớp tế bào celluloza nằm xen kẽ các bó libe cấp I, bó libe cấp I và bó gỗ cấp I nằm ở vị trí so le nhau. Bó gỗ cấp I có hình tam giác đỉnh quay ra ngoài, các mạch gỗ càng vào trong càng phát triển.

Tâm giữa là các tế bào mô mềm ruột.

Cấu tạo thân rễ

Lớp biểu bì bên ngoài xếp thành hàng tương đối đều đặn, mô mềm vỏ ngoài tương đối dày, giống như lớp bần đo 5-6 tế bào hình chữ nhật xếp đều đặn mà thành. Mô mềm vỏ trong là những tế bào nhăn nheo.

Trên rễ non còn thấy rõ vòng nội bì và trụ bì, các bó libe - gỗ rải rác trong cả mô mềm vỏ và mô mềm ruột. Mỗi bó hình tròn hay hình trứng có 1-5 mạch gỗ ở phía trong, libe ở phía ngoài, 2 đầu có 2 cung mô cứng bao lấy 2 đầu bó libe. Mô mềm ruột tròn to hơn mô mềm vỏ. Những tế bào chứa tinh bột và tinh dầu nằm rải rác khắp mô mềm ruột và mô mềm vỏ.

Phiến lá

Biểu bì lá là 1 hàng tế bào chữ nhật đều đặn, phía ngoài có phủ 1 lớp cutin mỏng. Phần mô mềm là những tế bào hình trứng không đều nhau xếp xít cạnh nhau.

Bó libe - gỗ kiểu bó chồng, 2 đám mô cứng có màng dày hóa gỗ, bao lấy bó libe gỗ. Trong đó bó libe gồm nhiều tế bào màng mỏng bằng celuloza xếp lộn xộn. Bó gỗ có nhiều mạch gỗ, màng của chúng hóa gỗ đã nhiều.

Gân lá

Gân lá cấu tạo như phiến lá nhưng các bó libe - gỗ được xếp dọc theo biểu bì trên và dưới của gân.

Tác dụng của cây thuốc quý Dong riềng đỏ

Để làm sáng tỏ công dụng của cây thuốc này, bác sĩ Hoàng Sầm- Người dân tộc Dao là Chủ tịch hội đồng Viện y học bản địa-  cùng với sự giúp đỡ của hơn 10 vị giáo sư, tiến sĩ đầu ngành đã nghiên cứu thành công đề tài cấp bộ mang mã số B2005-04-46TĐ do bộ giáo dục và đào tạo cấp kinh phí với kết quả nghiên cứu đạt được là tìm ra công dụng của cây thuốc cây dong riềng đỏ: vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành ; vừa hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim; vừa an thần hiệu quả.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nén Cardocorz - Cao dong riềng đỏ, có công dụng hỗ trợ tăng cường lưu thông máu, giảm nguy cơ huyết khối gây nghẽn mạch máu. Dùng cho người bị huyết khối, người bị đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim. Mỗi lần uống 3 viên, ngày uống từ 2 – 4 lần tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Biên tập bởi Cardocorz - Dong riềng đỏ

* Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

0903 219195