Nguyên nhân của bệnh mạch vành là gì?

22/02/2016 - Lượt xem: 2510

Các nghiên cứu tìm hiểu lối sống (hút thuốc lá, thể thao, chế độ ăn…) và tình trạng sức khỏe (cân nặng, huyết áp, cholesterol) của rất nhiều người dựa vào bảng câu hỏi phỏng vấn và các khám nghiệm y khoa. Những người này sau đó được theo dõi trong nhiều năm để ghi nhận nguyên nhân gây bệnh động mạch vành là do:

Mảng xơ vữa là gì? Vì sao mạch vành bị hẹp tắc?

Mảng xơ vữa là mảng lắng đọng các chất béo (cholesterol). Đặc trưng của xơ vữa động mạch là sự kết hợp mảng vữa với sự xơ hóa.

Kết quả của sự kết hợp cholesterol, các tế bào chết, bạch cầu và canxi là sự hình thành mảng xơ vữa động mạch ở thành động mạch. Các mảng này làm giảm thiết diện của các động mạch và làm cho các động mạch bị hẹp dần.

Mảng xơ vữa là nguyên nhân bệnh mạch vành

Mảng xơ vữa là nguyên nhân bệnh mạch vành

Mảng xơ vữa động mạch không phải bao giờ cũng phát triển từ từ, đôi khi nó có thể nứt vỡ một cách đột ngột. Khi mảng xơ vữa bị nứt, vỡ ra quá trình động máu bị hoạt hóa. Quá trình này khởi đầu với sự tích tụ của các tiểu cầu là những tế bào máu đặc biệt nay tại chỗ vỡ.

Sau đó, các tiểu cầu và thành phần chất béo từ mảng xơ vữa có thể bị bong ra và gây tắc một động mạch có đường kính nhỏ hơn, tai biến này gọi là thuyên tắc mạch. Hoặc một cục máu đông có thể được tạo thành ngay chỗ mảng xơ vữa và đột ngột làm tắc nghẽn động mạch, tai biến này gọi là huyết khối. Sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch là kết hợp mảng vữa với sự xơ hóa.

Các mảng xơ vữa động mạch, nhất là khi chúng bị vỡ, gây ra hầu hết các tai biến tim mạch, hoặc do hiện tượng tắc nghẽn động mạch nơi có mảng vữa hoặc do hiện tượng thuyên tắc một động mạch nhỏ hơn ở hạ lưu dòng máu. Tai biến có thể xảy ra ở một động mạch vành (hội chứng động mạch vành cấp), ở một động mạch não (tai biến mạch máu não dạng thiếu máu cục bộ) hoặc ở một động mạch chi (thiếu máu cục bộ cấp của chi).

Xem thêm: Bệnh hẹp tắc mạch vành và những điều nên biết.

Thủ phạm nào là nguyên nhân gây bệnh mạch vành?

Hiện nay, các nghiên cứu đã cho thấy rõ có 2 loại yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành (tác động mảng xơ vữa) như sau:

Yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được:

o   Tuổi cao (nam giới trên 50 và nữ giới trên 55 tuổi).

o   Giới nam có nguy cơ bị nhiều hơn nữ khoảng 2 – 3 lần.

o   Gia đình có người thân mắc bệnh động mạch vành.

o   Chủng tộc người da đen có nguy cơ mắc bệnh mạch vành nhiều hơn người da trắng và da vàng.

Yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được:

o   Hút thuốc lá, cả hút chủ động và thụ động

o   Béo phì, thừa cân

Béo phì, thừa cân là yếu tố nguy cơ gây bệnh mạch vành

Béo phì, thừa cân là yếu tố nguy cơ gây bệnh mạch vành

o   Lười vận động, có lối sống tĩnh tại

o   Tăng huyết áp

o   Đái tháo đuờng, đặc biệt là typ 2

o   Rối loạn mỡ máu

o   Stress, căng thẳng ...

Vấn đề chính là chúng ta phải biết rõ chúng ta có thể có những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được nào và cần phải tránh hoặc từ bỏ, hạn chế hững nguy cơ có thể thay đổi được.

Trong mọi truờng hợp, “phòng bệnh hơn chữa bệnh” luôn luôn là một nguyên tắc bất di bất dịch trong cuộc sống. Bạn hãy cố gắng tạo cho mình được một cuộc sống với những yếu tố nguy cơ ít nhât nếu có thể.

Biên tập: Cardocorz - Dong riềng đỏ

02439036266