Nhận biết và điều trị bệnh tiểu đường Type 2

27/01/2016 - Lượt xem: 2939

Khát nước , uống nhiều và đi tiểu thường xuyên, hay đói bụng, giảm cân liên tục, mệt mỏi… là những triệu chứng bệnh tiểu đường type2 thường gặp.

Với tình trạng nhiều người thừa cân, mập, béo phì và ít vận động như hiện nay thì con số người mắc bệnh tiểu đường type 2 không phải là hiếm gặp . Loại tiểu đường này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng nó tập trung chủ yếu vào những người trên 40 tuổi. Sự trơ với insulin của cơ thể là nguyên nhân chính gây ra loại tiểu đường dạng này. Để điều trị bệnh tiểu đường type2 thì người bệnh cần phối hợp tốt các hoạt động thể dục thể thao, ăn uống, theo dõi đường huyết và sử dụng thuốc đều đặn. Dưới đây là những triệu chứng chính và cách điều trị căn bệnh này.

Triệu chứng bệnh tiều đường type 2

Nhận biết và điều trị bệnh tiểu đường type 2

Nhận biết và điều trị bệnh tiểu đường type 2

– Tăng sự khát nước và đi tiểu thường xuyên

– Hay đói bụng

– Giảm cân liên tục

– Thường xuyên mệt mỏi

– Bị mờ mắt do biến chứng của bệnh

– Vết thương chậm lành hoặc dễ bị nhiễm trùng

– Da bị xỉn màu

Cách điều trị bệnh tiểu đường type 2

Điều trị bệnh tiểu đường type 2 đòi hỏi tuân thủ lâu dài những việc sau:

– Theo dõi đường huyết : Tùy theo kế hoạch điều trị, mà bạn cần xét nghiệm đường huyết một hay nhiều lần trong ngày. Theo dõi đường huyết thường xuyên là cách giúp ổn định đường huyết.

–  Chế độ ăn hợp lý: Ăn thức ăn gì và ăn như thế nào để tránh tăng đường huyết. Đường huyết thường cao nhất sau 1- 2 giờ sau ăn. Hãy hỏi Bác sỹ chuyên khoa Nội tiết hay chuyên gia dinh dưỡng để được giúp đở.Bạn nên ăn nhiều rat tươi, tránh thức ăn ngọt,béo và thức ăn được chế biến từ bột, gạo.

Đi bộ nhẹ nhàng giúp hạ đường huyết

– Tập thể dục thường xuyên: Hoạt động thể lực sẽ đưa đường huyết vào trong tế bào. Hoạt động thể lực thường xuyên sẽ giúp hạ được đường huyết. Kiểm tra đường huyết trước khi tập. Bạn cũng nên ăn nhẹ trước khi tập để tránh hạ đường huyết nếu bạn đang uống thuốc hạ đường huyết hay đang chích insulin

Dùng thuốc chữa bệnh tiểu đường:

Thuốc hạ đường huyết uống hay insulin: Thông thường, bệnh nhân mới được chẩn đoán sẽ được kê toa metformin (Glucophage), một thuốc giúp làm gan giảm sản xuất đường. Bác sỹ cũng sẽ khuyên thay đổi lối sống như: giãm cân,hoạt động thể lực nhiều hơn…

Cùng với metformin, những thuốc hạ đường huyết khác có thể được sử dụng để điều trị tiểu đường type 2. Một số thuốc kích thích tuyến tụy tăng sản xuất và phóng thích insulin(nhóm thuốc sulfonyureas). Nhóm acarbose sẽ ức chế men phân giải carbohydrates và làm giảm đường huyết sau ăn.Thêm vào đó, bác sỹ có thể phải kê toa aspirin liều thấp và thuốc hạ huyết áp, giãm lipid máu để giúp phòng ngừa biến chứng tim mạch.

Dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường type 2

Dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường type 2

Insulin: Một số bệnh nhân tiểu đường type 2 cần điều trị bằng insulin. Vì insulin sẽ bị tiêu hóa khi uống nên insulin phải dùng bằng đường tiêm.

Các loại insulin: Insulin có nhiều loại dựa vào thời gian tác dụng của nó, bao gồm:

Thuốc Insulin tác dụng nhanh,ví dụ: insulin lispro (Humalog), insulin aspart (NovoLog)

Thuốc Insulin tác dụng trung bình như: Insulin N, Insulin Lent

Thuốc Insulin tác dụng chậm như: insulin glargine (Lantus) and insulin detemir (Levemir).

Tùy theo tình trạng mỗi bệnh nhân mà bác sĩ có thể kê đơn insulin hỗn hợp để có thể kiểm soát đường huyết cả ngày.

Những bước trên nhằm giúp đưa chỉ số đường huyết về gần với bình thường nhằm giúp phòng ngừa hay làm chậm các biến chứng tiểu đường.

Biên tập Cardocorz - Dong riềng đỏ

02439036266