Tại sao ngày càng có nhiều người trẻ bị đột quỵ?

17/02/2019 - Lượt xem: 1418

Mỗi năm có hơn 200.000 người bị đột quỵ, một số lượng lớn bệnh nhân đột quỵ đã không thể trở lại cuộc sống bình thường để lại di chứng lớn và gánh nặng cho y tế và gia đình. Qua các thống kê ghi lại, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ và trung niên cũng tăng lên đáng kể, khoảng 31% những bệnh nhân đột quỵ.

An-nhanh-dot-quy

Vì sao t l đột qu gia tăng

Điều đầu tiên không thể phủ nhận là chúng ta đã có những tiến bộ đáng kể trong việc nâng cao tuổi thọ của người dân. Vào những năm 60 của thế kỷ trước, tuổi thọ trung bình của người dân nước ta chỉ là 40 tuổi. Những bệnh lý chính gây tử vong là bệnh lý nhiễm trùng, cùng với chiến tranh đã làm con số tuổi thọ trung bình của chúng ta thấp. Theo thống kê của ủy ban dân số năm 2014, tuổi thọ trung bình của chúng ta đã tăng lên 73,2. Tuổi thọ trung bình cao kèm theo những bệnh lý ở người già cùng gia tăng, 95% người già có bệnh chủ yếu là những bệnh không lây nhiễm, trong đó có một tỷ lệ rất lớn bị tai biến mạch máu não làm cho con số bệnh nhân tai biến mạch não tăng lên con số khổng lồ. Cũng phải khẳng định rằng ngày càng nhiều người dân tìm đến các bệnh viện, các dịch vụ y tế hơn khi có bệnh. Điều này cũng cho phép chúng ta có được con số thống kê về bệnh tật đúng hơn. Các dịch vụ y tế ngày càng phát triển, các phương tiện chẩn đoán ngày càng hiện đại cũng giúp cho chúng ta có chẩn đoán chính xác hơn, lý giải được những trường hợp trước đây không chẩn đoán được. Chẳng hạn nhiều bệnh nhân đau nửa đầu chóng mặt đã bị bỏ qua. Rất nhiều các tử vong trước đây không rõ nguyên nhân thì nay đã được chẩn đoán rõ là do đột quỵ. Tăng huyết áp, nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ cũng tăng nhanh ở Việt Nam, đây cũng là nguyên nhân làm gia tăng đáng kể tỷ lệ đột quỵ ở nước ta. Nếu trước đây, có một số lượng khá lớn bệnh nhân đột quỵ do bệnh lý van tim thì nay con số này đã giảm đáng kể ở nước ta. Điều này có được là do chương trình phòng thấp tim đã tiến hành khá tốt trong nhiều năm cùng với khả năng cải thiện tình trạng y tế cùng chăm sóc sức khỏe đã làm cho những bênh lý thấp tim giảm hẳn. Nhưng chúng ta đang phải đối phó với tình trạng gia tăng rung nhĩ (bệnh rối loạn nhịp tim). Tình trạng gia tăng rung nhĩ không chỉ ở nước ta mà là bệnh dịch không lây nhiễm trên toàn thế giới với dự báo hàng trăm triệu người mắc rung  nhĩ mỗi năm góp phần gia tăng tỷ tai biến mạch não.

Chúng ta cũng chứng kiến trong 10 năm qua, số bệnh nhân mắc đái tháo đường đã gia tăng nhanh chóng. Chế độ ăn giàu chất béo, ít hoạt động, tình trạng béo phì dẫn tới nguy cơ cao mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa. Đái tháo đường làm gia tăng quá trình xơ vữa mạch máu. Kể cả, khi chúng ta khống chế rất tốt mức độ đường máu, diễn biến tự nhiên của đái tháo đường là tổn thương bệnh lý mạch máu, làm tăng nguy cơ bị đột quỵ

Xo-vua-dong-mach-nao

T l đột qu gia tăng nhng người tr tui:

Nếu như trước đây, chúng ta chỉ chú ý thấy rằng tai biến chỉ ở những bệnh nhân lớn tuổi thì nay chúng ta gặp nhiều hơn ở những người trẻ tuổi. Vì sao vậy? Người trẻ hiện nay thích những thức ăn từ phương tây nhiều hơn, đặc biệt là những thức ăn nhanh. Những thức ăn này có hàm lượng cholesterol khá cao cũng như mặn hơn so với các thức ăn ở nước ta. Người trẻ cũng dùng bia rượu nhiều hơn. Cuộc sống công nghiệp hiện nay cũng làm cho người trẻ làm việc căng thẳng hơn, chịu nhiều áp lực hơn. Cũng bất thường hơn là người trẻ ở Việt Nam ít hoạt động thể dục hơn. Tỷ lệ béo phì ở người trẻ cũng gặp ngày càng nhiều hơn so với trước kia đã làm gia tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ ở người trẻ.

Các điều tra dịch tễ cũng cho thấy tỷ lệ các bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường ngày càng gặp nhiều ở những người trẻ tuổi. Người trẻ cũng ít đi khám bệnh và điều trị thuốc hơn. Thậm trí, kể cả khi có bệnh nhiều người trẻ cũng không dùng thuốc thường xuyên; điều này đã làm gia tăng nguy cơ đột quỵ.

Biên tập bởi Cardocorz – Dong riềng đỏ

02439036266