Chỉ số huyết áp bao nhiêu là cao và bao nhiêu là nguy hiểm?

23/12/2016 - Lượt xem: 13186

Cao huyết áp từ xưa đến nay luôn được coi là một trong những kẻ giết người thầm lặng vì căn bệnh này thường diễn biến âm thầm, không có các triệu chứng cụ thể nhưng hậu quả gây ra cho sức khỏe thì rất lớn. Vậy huyết áp cao bao nhiều là cao và bao nhiêu thì được xem là nguy hiểm?

Huyết áp là áp lực của máu lên thành động mạch

Huyết áp thực chất là áp lực của dòng máu tác động lên thành mạch. Huyết áp được sinh ra từ cơ chế bơm máu của tim cộng với sự co giãn của thành động mạch. Huyết áp thườngcó xu hướng tăng cao vào ban ngày và giảm dần vào ban đêm. Chỉ số huyết áp tăng cao gây ảnh hưởng rất xấu đối với sức khỏe, thậm chí là tính mạng vì vậy việc giữ cho huyết áp luôn ở mức ổn định là điều quan trọng và cần thiết.

Huyết áp là áp lực của máu lên thành động mạch

Huyết áp là áp lực của máu lên thành động mạch (Nguồn: internet)

Chỉ số huyết áp bao nhiêu là cao?

Chúng ta có 2 chỉ số để đo huyết áp đó là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Huyết áp tâm thu hay còn gọi là huyết áp tối đa và huyết áp tâm trương hay còn gọi là huyết áp tối thiểu:

Huyết áp tối đa hay huyết áp tâm thu ở người trưởng thành bình thường là từ 90-135 mmHg

Huyết áp tối thiểu hay huyết áp tâm trương ở người trưởng thành bình thường là từ từ 60-89 mmHg.

Huyết áp được gọi là cao khi huyết áp tâm thu >= 140 mmHg và/hoặc khi huyết áp tâm trương >= 90 mmHg.

Để biết được huyết áp của bản thân cao hay thấp thì bạn cần đo huyết áp thường xuyên, bạn có thể đến các trung tâm y tế để theo dõi huyết áp hay mua máy đo huyết áp tại nhà loại điện tử và tự theo dõi chỉ số huyết áp của mình.

Chỉ số huyết áp >= 140/90 mmHg được gọi là cao

Chỉ số huyết áp >= 140/90 mmHg được gọi là cao

Chỉ số huyết áp bao nhiêu là nguy hiểm?

Chỉ số huyết áp được coi là báo động ở mức nguy hiểm là huyết áp tâm thu trên 160 mm hg và huyết áp tâm trương trên 100 mm hg. Nếu huyết áp của bạn đang ở chỉ số này thì cần phải đến gặp ngay bác sĩ để kiểm soát tốt chỉ số huyết áp, vì huyết áp tăng cao rất dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận và thậm chí là tử vong.

Cần phải làm gì khi bị huyết áp tăng cao?

Những người bị huyết áp cao phải uống thuốc đều đặn hàng ngày và đúng giờ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Trong quá trình sử dụng thuốc nếu thấy huyết áp đã giảm về mức bình thường cũng không được tự ý ngưng thuốc vì chỉ số huyết áp đó là do hiệu quả của thuốc mang lại. Nếu không có sự điều chỉnh của bác sĩ thì không nên tự ý thay đổi các loại thuốc đang sử dụng, vì thuốc hạ áp có rất nhiều loại và mỗi loại thích hợp với từng đối tượng bệnh nhân riêng.

Bên cạnh đó người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh như giảm chất béo, mỡ động vật, muối, rượu bia, thức ăn nhanh, chất kích thích. Tích cực ăn nhiều rau xanh, chất xơ, trái cây và uống nhiều nước.

Thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao hàng ngày với những môn phù hợp cho sức khỏe như: đi bộ, đạp xe, thiền, yoga…

Giữ tinh thần luôn vui vẻ, thoái mái, lạc quan, tránh những căng thẳng stress hay xúc động mạnh

Khi bị cao huyết áp, cho dù có kiểm soát tốt chỉ số thì tỷ lệ mắc các biến cố tim mạch là rất cao, đặc biệt là hình thành các mảng xơ vữa gây bít tắc các động mạch, làm thiếu máu cơ tim và thiếu máu não, đặc hơn là gây nhồi máu cơ tim và nhồi máu não nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy việc phòng các biến chứng của huyết áp cao cũng quan trọng như kiểm soát chỉ số huyết áp vậy.

Chế phẩm Dong riềng đỏ giúp phòng biếnchứng cao huyết áp hiệu quả

Chế phẩm Dong riềng đỏ giúp phòng biếnchứng cao huyết áp hiệu quả

Tất cả các bệnh nhân bị cao huyết áp vô căn đều nên sử dụng thuốc hạ áp kết hợp với chế phẩm Dong riềng đỏ hàng ngày giúp hỗ trợ ổn định huyết áp và phòng các bệnh tim mạch. Chế phẩm Dong riềng đỏ được chiết xuất từ cây Dong riềng đỏ, là cây thuốc quý của đồng bào dân tộc Dao đã được bác sĩ Hoàng Sầm là Viện trưởng Viện Y học Bản địa cùng sự giúp đỡ của hơn 10 vị Giáo Sư, Tiến Sĩ đầu ngành nghiên cứu với đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp bộ mang mã số 2005-04-46TĐ đưa ra kết luận có 7 tác dụng trên tim mạch trong cùng một cây Dong riềng đỏ là vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim; vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành; hỗ trợ chữa suy tim; vừa an thần. Chế phẩm Dong riềng đỏ hoàn toàn an toàn đối với cơ thể và không có tác dụng phụ nên tất cả các bệnh nhân đều có thể sử dụng lâu dài để có một trái tim khỏe mạnh.

Theo Cardocorz - Dong riềng đỏ

*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

02439036266