Những nguyên nhân gây Xơ vữa động mạch theo Y học hiện đại

27/01/2016 - Lượt xem: 2064

Cho đến nay, căn bệnh Xơ vữa động mạch vẫn chưa được rõ nguyên nhân. Người ta nhận thấy đã có rất nhiều yếu tố tham gia vào sự hình thành bệnh lý này. Những nghiên cứu dịch tễ học tiến hành trong vòng thời gian 35 năm gần đây đã xác định được những yếu tố thúc đẩy quá trình phát triển bệnh. Chúng được gọi với tên là “những yếu tố nguy cơ”.

Tuy nhiên, để giúp định hướng xử trí, cần chú ý đâu là yếu tố nguy cơ của Xơ vữa động mạch giải phẫu và đâu là yếu tố nguy cơ của những biến chứng của Xơ vữa động mạch.

– Yếu tố nguy cơ của những biến chứng của Xơ vữa động mạch: thể hiện mối liên quan giữa yếu tố phơi nhiễm và biến chứng → ta có thể dự kiến rằng nếu tác động trên yếu tố này sẽ làm giảm nhanh tần số xuất hiện biến chứng ấy. Ví dụ: hút thuốc và biến chứng mạch vành.

Yếu tố nguy cơ gây bên bệnh xơ vữa động mạch

Yếu tố nguy cơ gây bên bệnh xơ vữa động mạch

– Yếu tố nguy cơ của của xơ vữa động mạch giải phẫu: thể hiện mối liên hệ nhân quả giữa yếu tố phơi nhiễm và sự phát triển về mặt giải phẫu của mảng xơ vữa → ta có thể dự kiến rằng nếu tác động trên yếu tố này sẽ làm giảm từ từ tần số xuất hiện biến chứng ấy. Ví dụ tình trạng tăng cholesterol máu và tăng athérome → biến chứng mạch vành.

Do đó, dù nguyên nhân của bệnh Xơ vữa động mạch chưa rõ nhưng với định nghĩa tạm thời về nguyên nhân (yếu tố mà khi giảm sẽ dẫn đến sự giảm bớt tổn thương giải phẫu xơ vữa động mạch hoặc tần suất bệnh) và yếu tố nguy cơ (yếu tố mà sự hiện diện gia tăng sẽ dẫn đến sự gia tăng tổn thương giải phẫu hoặc tần suất bệnh)

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ vữa động mạch

1. Tăng Cholesterol máu được xếp vào những nguyên nhân của Xơ vữa động mạch:

Có một mối liên quan trên khắp thế giới giữa con số trung bình Cholesterol máu trong một quốc gia, sự phát triển về mặt giải phẫu của Xơ vữa động mạch và tần suất các bệnh tim thiếu máu trong các quốc gia ấy. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc làm giảm Cholesterol máu, dù với phương tiện nào cũng làm chậm sự phát triển xơ vữa động mạch và cuối cùng là giảm tỷ lệ tư vong các bệnh mạch vành.

Giá trị Cholesterol đòi hỏi một sự trị liệu

Tuổi

Cholesterol toàn phần

20 – 29

2 g/l = 5,16 mmol/l

30 – 39

2,2 g/l = 5,68 mmol/l

> 40

2,4 g/l = 6,19 mmol/l

Cholesterol di chuyển trong máu bằng cách gắn vào các Proteines tạo thành các Lipoproteines. Có 2 nhóm Lipoproteines chính:

– Nhóm tỷ trọng thấp LDL (Low density Lipoprotein): trong nhóm này chuyên chở chủ yếu là approteines B. Đây là dạng mà Cholesterol được mang đến các tế bào → Nếu LDL hay approteines B càng cao, nguy cơ xơ vữa động mạch càng lớn.

– Nhóm tỷ trọng cao HDL (High density Lipoprotein): nhóm proteines chuyên chở chủ yếu là approteines A1 càng cao, nguy cơ xơ vữa động mạch càng thấp.

2. Tăng huyết áp được xếp vào những nguyên nhân của Xơ vữa động mạch:

– XMĐM chỉ thấy xuất hiện trong những vùng chịu ảnh hưởng của áp lực động mạch cao. Người ta không thấy xơ vữa động mạch trong các tĩnh mạch saphene hoặc cở động mạch phổi (trừ phi tĩnh mạch saphene ở trong tình trạng động mạch hóa hoặc có tình trạng tăng áp động mạch phổi).

– Tình trạng huyết áp càng tăng, tình trạng phát triển giải phẫu của xơ vữa động mạch càng nhiều và biến chứng xơ vữa động mạch càng lớn.

– Hiện nay chưa có chứng minh rõ ràng giảm huyết áp làm giảm sự phát triển xơ vữa động mạch, nhưng đã chứng minh được mối quan hệ giữa giảm huyết áp và giảm biến chứng thiếu máu não và thiểu năng vành.

3. Hút thuốc lá được xếp vào những nguyên nhân của những biến chứng của xơ vữa động mạch:

Tần số của nhồi máu cơ tim, đột tử, viêm tắc động mạch chi dưới mạn tính đều tăng một cách đáng kể với sự kiện hút thuốc lá. Không thấy có mối liên hệ giữa hút thuốc lá và sự phát triển giải phẫu của Xơ vữa động mạch.

4. Những yếu tố nguy cơ của biến chứng xơ vữa động mạch ít mạnh mẽ hơn.

– Tình trạng giảm vận động thể lực.

– Stress.

– Béo phì.

– Tăng Triglycerides máu.

– Dùng thuốc ngừa thai uống.

5. Những yếu tố nguy cơ rất lớn của Xơ vữa động mạch, nhưng không có cách ngừa:

– Phái nam.

– Tuổi.

– Yếu tố di truyền

Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch theo y học hiện đại

Chế phẩm bảo vệ sức khỏe Cardocorz

Cardocorz là chế phẩm dạng viên nén được sản xuất từ dịch chiết cây dong riềng đỏ của người dân tộc Dao, được nghiên cứu bởi bác sĩ Hoàng Sầm hiện là Viện trưởng Viện Y học Bản địa, cùng với sự giúp đỡ của hơn 10 vị Giáo Sư, Tiến Sĩ đầu ngành nghiên cứu với đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp bộ mang mã số 2005-04-46TĐ. Chế phẩm Cardocorz đã được bộ y tế cấp phép với công dụng: Giúp tăng cường lưu thông khí huyết, làm tan huyết khối, giúp phòng ngừa thiếu máu cơ tim và các nguy cơ đau thắt ngực, hẹp tắc mạch vành* hiệu quả.

Biên tập Cardocorz - Dong riềng đỏ

02439036266