Uống thuốc thường xuyên phòng tai biến mạch máu não

14/03/2019 - Lượt xem: 594

Tai biến mạch máu não thường xảy ra ở người trung hoặc cao tuổi, đặc biệt là những người có nhiều yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa, béo phì... mà không được kiểm soát tốt.

Việc theo dõi và kiểm soát tốt bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa..., cùng với một lối sống tích cực, tránh tĩnh tại, tập thể dục thể thao, giảm cân... sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ bị tai biến mạch não. Trong đó, biện pháp dùng thuốc điều trị các bệnh lý tim mạch, chuyển hóa cho thấy hiệu quả cao trong phòng ngừa căn bệnh này.

  1. Sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp đều đặn cùng lối sống tích cực để kiểm soát tốt huyết áp làm giảm đáng kể nguy cơ tai biến mạch não. Các nghiên cứu cho thấy tăng huyết áp là nguyên nhân trực tiếp của 50% bệnh lý nhồi máu não, và tăng nguy cơ thúc đẩy của xuất huyết não. Kiểm soát tốt huyết áp làm giảm các biến chứng tim mạch của nó. Hiện nay thuốc huyết áp có rất nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau, có tác dụng tốt, phù hợp với nhiều tình trạng bệnh lý kèm theo.
  2. Thuốc điều trị bệnh lý đái tháo đường cũng phát triển không ngừng với nhiều nhóm tác dụng tốt không chỉ nên kiểm soát đường huyết mà còn tác dụng giảm thiểu nguy cơ tim mạch trong đó có bệnh lý mạch máu não.
  3. Rối loạn mỡ máu lâu ngày gây tích tụ lipld dưới lớp nội mạc là một trong các yếu tố nguy cơ của tổn thương xơ vữa mạch máu trong đó có mạch máu não, tăng nguy cơ tổn thương nhồi máu não. Trong các nhóm thuốc điều trị mỡ máu, nhóm thuốc statin đã có nhiều nghiên cứu chứng minh khả năng ổn định và làm thoái triển mảng xơ vữa, giảm biến cố trên tim và mạch máu.
  4. Nhóm thuốc chống đông máu cũng có tác dụng phòng ngừa đột quỵ não, đặc biệt là ở những bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ.
  • Nhóm thuốc ức chế ngưng tập tiểu cầu: aspirin, clopidogrel... có tác dụng tốt trong dự phòng tiên phát và thứ phát tai biến mạch máu não thể đột quỵ ở bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao như bệnh lý đái tháo đường, tai biến mạch não thoáng qua...
  • Nhóm thuốc kháng vitamin K hay thuốc chống đông đường uống thế hệ mới có khả năng phòng ngừa biến cố tắc mạch đặc biệt là tắc mạch não ở bệnh nhân rung nhĩ nguy cơ cao. Các nghiên cứu cho thấy ở những bệnh nhân rung nhĩ, tỷ lệ tai biến mạch máu não tăng hàng năm theo tuổi, giới, và bệnh lý kèm theo như tăng huyết áp, đái tháo đường... Dùng nhóm thuốc kháng vitamin K và chống đông thế hệ mới cho những bệnh nhân này giúp giảm thiểu nguy cơ hình thành huyết khối gây tắc mạch trong đó có mạch máu não.

Như vậy, có thể nói việc dùng thuốc đầy đủ để kiểm soát tốt các bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa... sẽ giúp phòng ngừa bệnh lý tim mạch và tai biến mạch máu não, giảm thiểu gánh nặng bệnh tật do các bệnh này gây ra.

Biên tập bởi Cardocorz – Dong riềng đỏ

0243 9036266