Cảnh báo cây dong riềng đỏ giả và cách nhận biết cây dong riềng đỏ chữa bệnh tim

04/07/2022 - Lượt xem: 4652

Bác sỹ Hoàng Sầm, Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam, là người phát hiện ra tác dụng chữa bệnh tim của cây dong riềng đỏ. Tác dụng này đã được khẳng định dưới ánh sáng khoa học hiện đại từ năm 2002 – 2008, được cấp quyền tác giả số 3764/2009/QTG và 948/2015/QTG.

Nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh tim của cây dong riềng đỏ được thực hiện từ năm 2002 - 2008, từ năm 2014 chính thức thông tin về cây thuốc này trên báo mạng và báo giấy. Kể từ đó đã tạo ra một phong trào trồng, sử dụng cây dong riềng đỏ chữa bệnh tim, nhưng có nhiều cây được mua bán và sử dụng không đúng là cây dong riềng đỏ.

Bs Hoàng Sầm với cây dong riềng đỏ chữa bệnh tim 

Theo tập thể các nhà khoa học tham gia nghiên cứu thì cho đến nay vẫn chưa xác định được tên khoa học của cây dong riềng đỏ chữa bệnh tim, cây thuốc này có cấu trúc gen ADN khác biệt hơn 2% so với 53 loài dong riềng hiện có; theo quy định thì đây là 1 loài mới. Về hình thái, cây dong riềng đỏ chữa bệnh tim toàn thân có màu đỏ tím, gân chính phía sau đỏ tím, gân lá chéo khít, củ nhỏ hơn củ dong riềng thường, nấu ăn thì nhớt không ngon như củ dong làm miến. Chỉ xác định bằng ADN thì mới có được giống thuần chủng chính xác.

Cardocorz.vn  xin được đăng tải đầy đủ nội dung chia sẻ của Bs Hoàng Sầm về cách nhận biết đúng cây dong riềng đỏ chữa bệnh tim mạch, cách phân biệt với các loại cây dong riềng không có tác dụng chữa bệnh tim đang được thông tin tràn lan trên mạng, với mục đích giúp người tiêu dùng có kiến thức đầy đủ để chọn sử dụng đúng loại dong riềng đỏ cho bản thân và gia đình.

Bs Hoàng Sầm chia sẻ cách nhận biết đúng cây dong riềng đỏ chữa bệnh tim

Chia sẻ trên đã giải đáp được hầu hết các băn khoăn của bệnh nhân tim mạch khi tìm mua và sử dụng cây dong riềng đỏ. Một số lưu ý để tránh nhầm lẫn:

  • Cây dong riềng đỏ là cây trồng đặc hữu ( liên quan tới thổ nhưỡng, khí hậu, môi trường) chỉ trồng ở một vùng nào đó thì tác dụng làm thuốc của nó mới có.
  • Khi đã phơi khô thì không thể phân biệt được bằng mắt thường đó là dong riềng đỏ chữa bệnh tim mạch hay là loài dong riềng khác. Vì vậy cần thận trọng khi mua dạng phơi khô.
  • Củ của cây dong riềng đỏ chữa bệnh tim nhớt và ít bột, không dùng để làm miến. Vì vậy cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng các loại miến dong riềng đỏ hiện có trên thị trường.

Hiện nay cây dong riềng đỏ đã được nghiên cứu chiết xuất thành cao bằng công nghệ hiện đại, dùng để bào chế ra sản phẩm dưới dạng viên nén, giúp tăng hiệu quả tác dụng trên tim, dễ bảo quản, thuận tiện sử dụng lâu dài. Một lần uống 3 viên tương đương với ăn 1 cây dong riềng đỏ trưởng thành. 

Bs. Nguyễn Thành Nhật

 

0903 219195