Phân biệt thiếu máu cơ tim và nhồi máu cơ tim

20/09/2018 - Lượt xem: 5920

Nhồi máu cơ tim là một cấp cứu tim mạch, nếu không xử trí kịp thời có thể ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân. Nhồi máu cơ tim và thiếu máu cơ tim có điểm gì khác biệt? có mối liên quan gì với nhau hay không? là câu hỏi được rất nhiều độc giả gửi tới Chuyên gia tim mạch PGS.TS.Bs. Tạ Mạnh Cường trong buổi Truyền hình trực tuyến " Giải pháp cho thiếu máu cơ tim, đau thắt ngực" .

Nhồi máu cơ tim là một cấp cứu tim mạch nguy hiểm, nếu không xử trí kịp thời có thể ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh. Nhồi máu cơ tim và thiếu máu cơ tim có những điểm gì khác biệt? có mối liên hệ gì với nhau hay không? Đây là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm, chúng ta cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Hãy cùng chuyên gia Tim Mạch hàng đầu hiện nay: PGS.TS.BSCKII Tạ Mạnh Cường ( Trưởng đơn vị cấp cứu và Hồi sức tích cực tim mạch C1, Phó Viện Tim mạch Việt Nam, BV Bạch Mai) tìm hiểu kỹ hơn về 2 bệnh này từ đó phân biệt nhồi máu cơ tim - thiếu máu cơ tim !

:

Chuyên gia tim mạch giúp phân biệt thiếu máu cơ tim - nhồi máu cơ tim

Nguồn: www.suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế

Thiếu máu cơ tim là gì?

Thiếu máu cơ tim hay còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ, hiểu đơn giản là một trình trạng cơ tim bị thiếu máu, được định nghĩa là dòng máu đến nuôi phần cơ tim không được đầy đủ, do hệ thống mạch máu nuôi dưỡng cơ tim (chính là động mạch vành) có vấn đề, thường gặp nhất là lòng mạch bị hẹp do các mảng xơ vữa. Lúc đầu có thể hẹp nhẹ, các triệu chứng biểu hiện không rõ ràng. Dần dần mảng xơ vữa phát triển khiến lòng mạch hẹp dần lại, mức độ hẹp càng tăng thì biểu hiện thiếu máu càng rõ. Đến một lúc nào đó, lòng động mạch vành hẹp hẳn lại, dòng máu không chảy được hoặc do một yếu tố co thắt tại vị trí hẹp mạch hoặc do mảng xơ vữa vỡ ra gây bít tắc lòng mạch; khi đó  phía sau đoạn mạch bị tắc hoàn toàn không có máu nuôi dưỡng, khiến cơ tim vừa bị thiếu máu vừa bị hoại tử gây ra nhồi máu cơ tim.

Phân biệt thiếu máu cơ tim và nhồi máu cơ tim

Thiếu máu cơ tim và nhồi máu cơ tim là các giai đoạn của một quá trình. Nhồi ở đây không phải là nhồi nhét, mà nhối máu là máu không đến được cơ tim khiến vùng đó bị hoại tử. Nhồi máu cơ tim tức là cơ tim không có máu nuôi dưỡng dẫn đến cơ tim bị tổn thương và hoại tử.

Biểu hiện sớm nhất của nhồi máu cơ tim hay giai đoạn sớm nhất của nhồi máu cơ tim chính là thiếu máu cơ tim. Thiếu máu cơ tim tùy mức độ, từ ít đến nhiều, khi thiếu máu nhiều hơn nữa thì cơ tim có dấu hiệu tổn thương. Giai đoạn tổn thương cũng không phải quá lâu để chuyển sang giai đoạn hoại tử.

Vậy, thiếu máu cơ tim là giai đoạn đầu tiên của một biến cố là nhồi máu cơ tim; một cách ví von thì thiếu máu cơ tim là mầm mống phát triển nhồi máu cơ tim. Muốn ngăn chặn được nhồi máu cơ tim, chúng ta phải chữa ngay từ giai đoạn thiếu máu cơ tim, thậm chí chữa trước giai đoạn, không để cơ tim có cơ hội bị thiếu máu nữa.

Phân biệt thiếu máu cơ tim và nhồi máu cơ tim

Phân biệt thiếu máu cơ tim và nhồi máu cơ tim (Ảnh minh họa)

Điều gì sẽ xảy ra với trái tim sau khi bị nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là một trong những biến cố tim mạch nguy hiểm. Khi bị nhồi máu cơ tim, nếu được cấp cứu và xử trí kịp thời thì tính mạng và sức khỏe của bạn được bảo toàn, nhưng cũng có không ít những trường hợp do sự chậm trễ hoặc thiếu hiểu biết mà người bệnh đã tử vong do nhồi máu cơ tim cấp.

Khi nhồi máu cơ tim, vùng cơ tim bị thiếu máu sẽ tổn thương; mặt khác, tế bào cơ tim không có khả năng phân chia nên khi vùng cơ tim đó sẽ không có khả năng hồi phục mà sẽ trở thành “sẹo”. Những vùng cơ tim xung quanh không bị tổn thương hoặc chưa chết sẽ có thể hồi phục dần nếu được cung cấp đầy đủ oxy và phụ thuộc vào thái độ rèn luyện của bạn sau khi lành bệnh. Nếu vùng bị hoại tử ít thì sẽ ít ảnh hưởng tới hoạt động của trái tim. Ngược lại, nếu vùng tổn thương lớn sẽ làm khả năng bơm máu của tim bị suy yếu, ảnh hưởng tới hoạt động thể lực của bạn, lâu ngày có thể dẫn tới suy tim.

Tóm lại, thiếu máu cơ tim và nhồi máu cơ tim là hai thuật ngữ để chỉ một quá trình bệnh lý. Thiếu máu cơ tim là giai đoạn đầu của bệnh, nhồi máu cơ tim là biến cố lớn về tim mạch, là biểu hiện nặng của bệnh. Hiểu được mức độ bệnh giúp người bệnh ý thức hơn để phòng ngừa và điều trị tích cực bệnh lý mạch vành.

Đăng bởi: cardocorz.vn

0903 219195