Đừng chủ quan với đau ngực phải ở nam giới

05/01/2017 - Lượt xem: 73265

Triệu chứng đau ngực phải gây ra nhiều phiền toái ảnh hưởng đến sức khỏe; cả nam giới và nữ giới đều có thể mắc chứng đau ngực phải này. Nhưng nhiều người bệnh lại không quá quan tâm tới triệu chứng này, nhất là nam giới. Đau ngực phải có thể là triệu chứng của bệnh lý tim mạch nguy hiểm, cần phải quan tâm và cảnh giác. Vì vậy, nam giới đừng chủ quan với dấu hiệu đau ngực phải.

Nguyên nhân gây đau ngực phải ở nam giới là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây đau ngực ở nam giới, việc xác định rõ nguyên nhân cần phải tiến hành các xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán.

Có nhiều nguyên nhân gây ra đau ngực phải ở nam giới

Có nhiều nguyên nhân gây ra đau ngực phải ở nam giới

Bệnh lý về tim mạch

 Đau thắt ngực do bệnh mạch vành

Đây là tình trạng thiếu máu cơ tim do mạch vành bị hẹp, khiến người bệnh có cảm giác bị đè nén, bóp nghẹt, nặng ngực, khó thở. Trong bệnh thiếu máu cơ tim, người bệnh thường cảm thấy đau tức vùng ngực trái, nhưng vẫn có những trường hợp bệnh nhân đau vùng ngực bên phải.

 Đau thắt ngực cảnh báo có cơn nhồi máu cơ tim cấp

Nguyên nhân của tình trạng này là do tắc một hoặc nhiều nhánh của động mạch vành khiến cơ tim bị thiếu máu nặng, đột ngột. Bệnh nhân thường có cảm giác đau tương tự như cơn đau thắt ngực nhưng nặng nề và kéo dài hơn, cơn đau dữ dội đến mức không chịu nổi và có cảm giác hoảng loạn, sợ hãi.

 Phình tách động mạch chủ

Phình tách động mạch chủ  là hiện tượng lớp áo trong của động mạch bị rách ra và làm cho dòng máu len vào lớp áo giữa của động mạch chủ. Đây là một trong những bệnh lý nguy hiểm. Đau ngực khởi phát thường đột ngột, phụ thuộc vào vị trí động mạch chủ bị phình tách.

Bệnh lý về hô hấp

Các bệnh lý về phổi như viêm nhiễm từ đường thông khí như hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi, viêm màng phổi… đều có thể gây ra triệu chứng đau ngực phải.

Đau ngực phải có thể do bệnh lý hô hấp gây ra

Đau ngực phải có thể là triệu chứng của các bệnh lý hô hấp

Bệnh lý về tiêu hóa

 Viêm loét dạ dày

Vị trí đau vùng thượng vị (vùng trên rốn, dưới mũi xương ức) và đôi khi đau ở vùng ngực. Đau có tính chất bỏng rát, cồn cào, kèm theo ợ hơi, ợ chua, tăng lên sau khi dùng chất kích thích như rượu bia, chè, cà phê, hút thuốc,...

 Trào ngược dạ dày - thực quản

Do dịch vị từ dạ dày trào ngược vào thực quản gây đau; người bệnh thường có cảm giác nóng rát sau xương ức.

Bệnh lý khác

 Tổn thương cơ

Đau ngực phải có thể do rối loạn cơ ngực. Khi cơn đau ngực phải chỉ xuất hiện khi  hít sâu, và không gây khó thở hoặc bất kỳ dấu hiệu  nào khác kèm theo như sờ thấy khối u, không ho, không sốt,…thì chỉ là đau do co cơ ngực phải,  không gây vấn đề nghiêm trọng.

Triệu chứng đau ngực phải có thể do tổn thương cơ vùng ngực do sử dụng cơ ngực quá mức trong khi làm việc sai tư thế, do căng thẳng…

 Đau thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn có thể xuất hiện các triệu chứng như đau tức ngực, đau mạn sườn… Cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện từng cơn chạy dọc theo dây thần kinh liên sườn. Người bệnh thường chỉ đau một bên, trái hoặc phải; đau từ trước ngực rồi hướng lan theo mạng sườn ra phía sau cạnh cột sống.

Làm gì khi xuất hiện triệu chứng đau ngực phải ở nam giới?

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả

Khi xuất hiện triệu chứng đau ngực phải, các bạn nam giới cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị kịp thời hiệu quả. Bạn không nên bỏ qua triệu chứng đau ngực phải của mình hoặc tự ý mua thuốc về điều trị bởi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tim mạch nguy hiểm.

Ngoài ra, nam giới nên áp dụng chế độ ăn uống điều độ, lành mạnh, để phòng ngừa bệnh tim mạch nói chung và các bệnh lý khác nói riêng. Trong sinh hoạt hàng ngày, cần lưu lý tuyệt đối không hút thuốc, hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích.

Nếu bạn mắc các bệnh lý như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường,... cần thao dõi và điều trị ổn định.

Thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao ở mắc vừa sức để nâng cao sức đề khángj của cơ thể; tránh thừa cân, stress, sống vui khỏe, điều độ.

Cập nhật các kiến thức về sức khỏe để tự mình phát hiện ra những triệu chứng bất thường của cơ thể.

Các bạn nam giới hãy đến gặp bác sĩ khi xuất hiện triệu chứng đau ngực phải - đừng chủ quan nhé!

Biên tập bởi Cardocorz - Dong riềng đỏ

0903 219195