Đau thắt ngực Prinzmetal- Nghỉ ngơi mà vẫn đau thắt ngực

25/12/2016 - Lượt xem: 6414

Cơn đau thắt ngực hay còn gọi là bệnh thiếu máu cơ tim, bệnh mạch vành với triệu chứng điển hình là đau ngực kiểu vành, thường xuất hiện ngay sau một hoạt động gắng sức. Tuy nhiên có những trường hợp cơn đau thắt ngực thường xuất hiện trong khi nghỉ ngơi, đó là cơ đau thắt ngực Prinzmetal.

Cơn đau thắt ngực Prinzmetal là gì?

Đau ngực Prinzmetal hay còn gọi là cơn đau thắt ngực biến thái, là một nguyên nhân tương đối ít gặp của những cơn đau thắt ngực. Nó xảy ra khi xuất hiện co thắt ở một trong các nhánh của hệ thống động mạch vành – là động mạch cung cấp máu nuôi dưỡng cơ tim. Khiến cho lượng máu cung cấp đến cơ tim không đủ sinh ra tình trạng thiếu máu cơ tim.

Cơn đau thắt ngực prinzmetal xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi

Cơn đau thắt ngực prinzmetal xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi

Các cơn đau thường xuất hiện một cách tự nhiên không do gắng sức, đặc biệt là hay xuất hiện vào đêm và buổi sáng sớm. Tuy nhiên các công việc gắng sức vẫn có thể là những yếu tố thúc đẩy cơn đau thắt ngực này xuất hiện. Ngoài ra cơn đau thắt ngực này có thể xuất hiện thành từng đợt, vài cơn đau ngực liên tục, xuất hiện khá đều đặn, tái phát cùng một thời điểm nhất định. Tiến triển từng đợt trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, có những thời kỳ không đau có khi rất dài.

Dùng thuốc giãn mạch nitrat đỡ, tuy nhiên chúng hay tái phát nên phải sử dụng nitrat nhiều lần trong ngày.

Cơn đau thắt ngực kiểu Prinzmetal thường kèm theo đánh trống ngực, thoáng ngất, ngất do các tình trạng rối loạn dẫn truyền và tính kích thích cơ tim như: block nhĩ thất hoặc block xoang nhĩ, ngoại tâm thu hoặc các cơn nhịp nhanh.

Nguyên nhân gây cơn đau thắt ngực Prinzmetal

Bất cứ ai cũng có thể xuất hiện cơn đau thắt ngực kiểu này, nhưng phụ nữ là đối tượng gặp nhiều hơn cả. Thường khởi phát ở độ tuổi tương đối trẻ và có kèm một số yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch.

Đau thắt ngực Prinzmetal cũng thường gặp ở những người sử dụng cocaine, hút thuốc lá, hoặc các chất kích thích, chúng là các chất gây co thắt động mạch. Những người này có nguy cơ bị tổn thương tim vĩnh viễn không hồi phục, và có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy để điều trị cần chấm dứt  quá trình sử dụng chất gây co thắt động mạch.

Hút thuốc là là yếu tố có thể dẫn đến cơn đau ngực prinzmetal

Hút thuốc là là yếu tố có thể dẫn đến cơn đau ngực prinzmetal

Trong một số trường hợp, đau thắt ngực Prinzmetal được các chuyên gia cho là gây ra bởi “rối loạn chức năng nội mô,”. Rối loạn chức năng nội mô cũng liên quan với một số hội chứng như hội chứng tim X, hiện tượng Raynaud,hay chứng đau nửa đầu.

Đau thắt ngực Prinzmetal có phải là nhồi máu cơ tim không?

Đau thắt ngực Prinzmetal không phải là cơn nhồi máu cơ tim, mặc dù chúng có triệu chứng khá giống với cơn nhồi máu cơ tim thực thụ. Tuy nhiên chúng cũng rất nghiêm trọng và nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.

Trong đau thắt ngực Prinzmetal, nguyên nhân của đau ngực do một nhánh nhỏ của một trong các nhánh động mạch vành lớn đột nhiên xảy ra tình trạng co thắt, tạm thời dừng đột ngột lưu lượng máu đến vùng cơ tim được cung cấp bởi động mạch đó. Tuy sự co thắt luôn tự hết, nhưng chúng vẫn có thể là tiền đề để hình thành cơn nhồi máu cơ tim thực sự.

Trong khi tiên lượng nói chung của những bệnh nhân bị đau thắt ngực Prinzmental là khá tốt, tuy nhiên tình trạng này vẫn có thể gây ra những vấn đề khá nghiêm trọng. Nó có thể hình thành các rối loạn nhịp và nguy hiểm có thể gây tử vong, đặc biệt là rung thất. Việc điều trị có thể hạn chế tối đa các nguy cơ trên.

Điều trị hiệu quả đau thắt ngực Prinzmetal

Quan trọng nhất trong điều trị cơn đau thắt ngực do Prinzmetal là kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Đặc biệt là cần tránh thuốc lá và các chất gây co thắt mạch vành, tăng cường ăn rau củ quả và luyện tập thể dục thường xuyên.

Sử dụng thuốc giãn mạch nitrat để kiểm soát cơn đau thắt ngực.

Dùng thuốc chẹn kênh canxi giúp kiểm soát cơn đau ngực

Thuốc hạ mỡ máu nhóm statin không những làm hạ cholesterol mà còn giúp cải thiện chức năng nội mô.

Các thuốc nên tránh như chẹn beta, một số thuốc trị đau nửa đầu migrain như sumatriptan vì chúng gây co thắt động mạch vành, có thể làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Cây Dong riềng đỏ giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả cơn đau ngực prinzmetal

Cây Dong riềng đỏ giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả cơn đau ngực prinzmetal

Sử dụng thường xuyên chế phẩm Dong riềng đỏ, được chiết xuất từ cây thuốc Dong riềng đỏ, là cây thuốc quý của đồng bào dân tộc Dao, đã được bác sĩ Hoàng Sầm - Chủ tịch hội đồng Viện Y học Bản địa, cùng sự giúp đỡ của hơn 10 vị Giáo Sư, phó Giáo Sư, Tiến Sĩ đầu ngành nghiên cứu với đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp bộ mang mã số 2005-04-46TĐ, đã đưa ra kết luận cây Dong riềng đỏ có khả năng làm giãn động mạch vành tăng tưới máu cho cơ tim, giúp giảm đau ngực nhanh, ngoài ra nó còn làm sạch các mảng xơ vữa trong lòng mạch vành, hỗ trợ điều trị suy tim, hạ huyết áp, điều hoà nhịp tim, an thần và giúp phòng nhồi máu cơ tim

Biên tập bởi Cardocorz - Dong riềng đỏ

*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

0903 219195