Nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim cục bộ phổ biến nhất

27/09/2016 - Lượt xem: 2012

Thiếu máu cơ tim là căn bệnh tim mạch nếu không được phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến các biến chứng tim mạch nguy hiểm đến tính mạng khác. Theo các chuyên gia tim mạch, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh nguy hiểm này. Sau đây cardocor.vn sẽ liệt kê những nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim cục bộ phổ biến nhất mà mỗi người nên biết để có biện pháp phòng tránh phù hợp.

Thuốc lá là nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim cục bộ

Nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim cục bộ phổ biến nhất

Nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim cục bộ phổ biến nhất

Hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc lâu dài hư hỏng bên trong thành động mạch – bao gồm cả động mạch tim cho phép mảng bám cholesterol và các chất khác thu thập và làm chậm lưu lượng máu. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ bị cục máu đông hình thành trong các động mạch có thể gây thiếu máu cục bộ cơ tim.

Huyết áp cao nguyên nhân gây thiếu máu cục bộ cơ tim

Qua thời gian, huyết áp cao có thể gây hại động mạch nuôi tim  bằng cách thúc đẩy xơ vữa động mạch. Nguy cơ cao huyết áp tăng theo độ tuổi, nhưng thủ phạm chính cho hầu hết mọi người đang ăn một chế độ ăn uống quá cao muối và thừa cân. Cao huyết áp cũng có thể là một vấn đề di truyền.

Bệnh tiểu đường - Nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim cục bộ

Bệnh tiểu đường là sự bất lực của cơ thể sản xuất đầy đủ, đáp ứng với insulin đúng cách. Insulin, một hormone được tiết ra từ tuyến tụy , cho phép cơ thể sử dụng glucose, một hình thức của đường từ thực phẩm. Bệnh tiểu đường có thể xảy ra trong thời thơ ấu, nhưng nó xuất hiện thường xuyên hơn ở tuổi trung niên và những người thừa cân. Nếu bị tiểu đường, thừa đường trong máu cũng là yếu tố nguy cơ gây nên thiếu máu cơ tim và bệnh tim mạch khác.

Lịch sử gia đình

Nếu có một lịch sử gia đình bị bệnh tim hoặc bệnh động mạch vành, có thể tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim.

Cholesterol trong máu cao hoặc chất béo

Cholesterol là một phần quan trọng của mảng bám có thể thu hẹp các động mạch trong cơ thể , bao gồm động mạch cung cấp tim. Mức độ cao của các loại cholesterol xấu trong máu là yếu tố nguy cơ gây nên thiếu máu cơ tim. Mật độ (LDL) cholesterol lipoprotein trọng lượng thấp (các cholesterol “xấu”) rất có thể thu hẹp các động mạch. LDL cao không được ưa chuộng và thường là kết quả của một chế độ ăn uống có nhiều mỡ bão hòa và cholesterol. Mức độ cao về chất béo trung tính, một loại chất béo trong máu có liên quan đến chế độ ăn uống, cũng là không mong muốn. Tuy nhiên, một mức độ cao của cholesterol mật độ cao (HDL) lipoprotein (“tốt” cholesterol), giúp cơ thể sạch cholesterol dư thừa, là mong muốn và làm giảm nguy cơ đau tim.

Ít hoạt động thể dục

Ít hoạt động thể dục - Nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim cục bộ phổ biến nhất

Ít hoạt động thể dục - Nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim cục bộ phổ biến nhất

Ít hoạt động thể dục thể thao cũng là nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim cục bộ phổ biến. Một lối sống không hoạt động góp phần cholesterol trong máu cao và béo phì. Những người nhận được thường xuyên tập thể dục aerobic, hoạt động đi bộ có tim mạch tốt hơn, giúp giảm nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim. Tập thể dục cũng làm giảm huyết áp cao.

Bệnh béo phì - Nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim cục bộ

Người béo phì có tỷ lệ chất béo trong cơ thể, thường có chỉ số khối cơ thể là 30 hoặc cao hơn. Béo phì là yếu tố nguy cơ gây nên thiếu máu cơ tim vì nó liên quan với mức độ cholesterol trong máu cao, huyết áp cao và tiểu đường.

Lời khuyên của bác sĩ: Khi thấy xuất hiện những yếu tố nguy cơ gây nên thiếu máu cơ tim trên, bạn nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn. Đồng thời nên sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có công dụng phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ. Để quá trình trị liệu nhanh chóng và thành công hơn.

Biên tập Cardocorz - Cao dong riềng đỏ

02439036266