Những sai lầm quan trọng trong điều trị bệnh tim mạch cần phải biết

25/09/2016 - Lượt xem: 1988

Bệnh tim mạch luôn được xem là những bệnh nguy hiểm, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của con người. Do đó, việc phát hiện và có biện pháp điều trị phù hợp là giải pháp bảo vệ sức khỏe của người bệnh tốt nhất. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị bệnh tim mạch nếu không biết một số điều sau đây, bệnh nhân rất dễ vô tình làm nặng thêm tình trạng của bệnh dù vẫn uống thuốc hàng ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ. Sau đây là những sai lầm quan trọng trong điều trị bệnh tim mạch:

  1. Bệnh nhân tim mạch có suy nghĩ ăn gì bổ nấy

Ngày xưa các cụ thường có câu: ăn gì bổ nấy, do đó nhiều bệnh nhân tim mạch có suy nghĩ rằng theo lời các cụ thì bệnh nhân tim mạch cần bổ sung tim động vật và ăn chúng vào bữa ăn hàng ngày, Tuy nhiên, đó lại là một sai lầm khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Do tim là nội tạng động vật, các loại phủ tạng đều chứa rất nhiều cholesterol nên không phù hợp đối với bệnh nhân tim mạch thời nay...

Những sai lầm quan trọng trong điều trị bệnh tim mạch cần phải biết

Những sai lầm quan trọng trong điều trị bệnh tim mạch cần phải biết

  1. Bệnh nhân tim mạch không vận động, luyện tập

Nhiều người quan điểm đã mắc bệnh tim mạch thì không nên vận động và luyện tập. Đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm, cơ thể không vận động và luyện tập rất nhanh chóng sẽ lắng đọng các lớp mỡ thừa và hình thành các mảng cholesterol trong lòng mạch máu, làm nặng thêm tình trạng bệnh tim mạch. Khi mắc bệnh tim mạch cần vận động và luyện tập những bài tập nhẹ nhàng thường xuyên, để tiêu hao lượng mỡ dư thừa và luyện tập sự dẻo dai như một bước sẵn sàng làm quen với biến cố tim mạch, luyện tập các môn thể thao nhẹ nhàng phù hợp với thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày. Tuy nhiên không nên tập các môn thể thao nặng như đá bóng, chạy marathon, đẩy tạ… Trong quá trình luyện tập nếu xuất hiện các triệu chứng khó thở, tức ngực nên dừng lại và ngồi xuống nghỉ ngơi. Đối với những bệnh nhân có nhồi máu cơ tim hay suy tim nặng cần sự tư vấn trực tiếp từ bác sĩ để có chế độ luyện tập và vận động phù hợp với thể trạng bệnh.

  1. Bệnh nhân tim mạch tự mua thuốc cho mình

Có một thực tế là có nhiều người thấy xuất hiện triệu chứng giống như với bệnh tim mạch đã không đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và đưa ra giải pháp điều trị mà tự ý mua thuốc tim mạch để sử dụng khi chưa được bác sĩ chỉ định. Điều này hoàn toàn sai và rất nguy hiểm.

Sai lầm trong điều trị bệnh tim mạch cần phải biết

Sai lầm trong điều trị bệnh tim mạch cần phải biết

Cần nhớ rằng việc dùng các loại thuốc này là cho từng cá thể và tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh của mỗi người, không thể áp dụng một cách máy móc, lấy đơn thuốc người này để cho người kia dùng, sẽ xảy ra những sự cố đáng tiếc nếu sử dụng không đúng loại thuốc.

Nếu bệnh nhân tự ý mua thuốc uống mà không có sự giám sát, theo dõi của bác sĩ thì có thể xảy ra một số tai biến do thuốc, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

  1. Tự ý ngưng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ tim mạch

Nhiều người bị thiếu máu cơ tim gây cơn đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp, sau một thời gian dùng thuốc, các triệu chứng không còn nữa. Họ cho rằng mình đã khỏi bệnh và tự ý ngưng thuốc. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Khi bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim mà các triệu chứng không còn là do tác dụng giãn mạch của thuốc, làm mạch vành giãn ra và lượng máu cấp cho tim nhiều hơn, khi hết thuốc mạch vành trở về bình thường và cơn đau lại xuất hiện. Vì vậy, bạn cần uống thuốc duy trì với liều dùng thích hợp mà không tự ý ngưng dùng. Nếu được, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ thay thế các loại thuốc phù hợp hơn khi bệnh đã ổn định. Thông thường, bác sĩ không cho ngưng thuốc mà có thể điều chỉnh chế độ dùng thuốc của bạn.

  1. Ngưng đi kiểm tra sức khỏe định kì theo chỉ định của bác sĩ

Một trong những sai lầm quan trọng trong điều trị bệnh tim mạch cần phải biết đó là không được tự ý ngưng đi kiểm tra sức khỏe định kỳ theo chỉ định mà bác sĩ tim mạch đã đưa ra. Có nhiều bệnh nhân tim mạch thường đi khám một lần duy nhất để bác sĩ chẩn đoán bệnh và kê đơn và thời gian dài sau đó vẫn duy trì uống thuốc theo đơn bác sĩ đã kê ban đầu mà không đi tái khám. Như vậy rất nguy hiểm, bởi sau một thời gian sử dụng thuốc, tình trạng bệnh đã thay đổi, do đó liều lượng cũng như loại thuốc đôi khi cần được điều chỉnh.

1.	Sai lầm ngưng đi kiểm tra sức khỏe định kì theo chỉ định của bác sĩ

Sai lầm ngưng đi kiểm tra sức khỏe định kì theo chỉ định của bác sĩ

Vì vậy, bệnh nhân nên đi kiểm tra định kỳ theo lời dặn của bác sĩ để kiểm soát tốt tiến triển của bệnh và bác sĩ sẽ thay đổi đơn thuốc theo từng thời gian tái khám. Có những loại thuốc chỉ uống trong đơn đầu tiên, có những loại uống suốt đời hay có những loại thuốc cần phải thay đổi liều lượng trong các thời gian khác nhau.

Biên tập bởi Cardocorz - Cao dong riềng đỏ

02439036266