Bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không và giải pháp điều trị hiệu quả?

17/11/2016 - Lượt xem: 5739

Cardocorz.vn - Bệnh thiếu máu cơ tim hay còn gọi bệnh động mạch vành là bệnh lý thường gặp nhất ở các quốc gia và có xu hướng tăng mạnh ở các nước đang phát triển như ở Việt Nam. Bệnh thiếu máu cơ tim gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng và là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở các nước.

Bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?

Bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?

Xem thêm:

-> Nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim

-> Người bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn gì

Bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?

Bệnh thiếu máu cơ tim là một bệnh tim mạch hết sức nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Thiếu máu cơ tim thường gây ra những cơn đau thắt ngực thường xuất hiện sau một gắng sức cả về thể chất hay tinh thần. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến cơn nhồi máu cơ tim do cơ tim thiếu máu đột ngột và hoại tử vùng cơ tim, để lại nhiều biến chứng nặng nề như hở van tim, rối loạn nhịp tim, suy tim, thậm chí là đột tử.

Thiếu máu cơ tim có thể dẫn đến một số biến chứng hết sức nghiêm trọng

Nhịp tim không đều ( rốiloạn nhịp tim): Cơ tim cần được cung cấp đủ oxy để hoạt động. Khi tim không nhận đủ oxy, các xung điện trong tim phối hợp với nhịp tim làm cho tim đập quá nhanh hoặc quá chậm hoặc không ổn định. Một số trường hợp, nhịp tim bị rối loạn có thể đe dọa đến tính mạng.

Thiếu máu cơ tim có thể dẫn một số biến chứng nguy hiểm

Thiếu máu cơ tim có thể dẫn một số biến chứng nguy hiểm

Cơ tim bị tổn thương: Thiếu máu cơ tim làm tổn thương cơ tim, dẫn đến khả năng bơm máu hiệu quả cho phần còn lại của cơ thể bị giảm sút. Lâu dần theo thời gian, cơ tim không được cấp máu đầy đủ có thể dẫn đến suy tim.

Nhồi máu cơ tim: Khi một động mạch vành hoàn toàn bị bít tắc, cơ tim bị thiếu máu và ôxy có thể dẫn đến một cơn đau thắt ngực cấp và phá hủy vùng cơ tim được tưới máu bởi nhánh động mạch vành đó. Quá trình hoại tử này có thể diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng bệnh nhân và để lại hậu quả khó lường trước được, thậm chí dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Biểu hiện của triệu chứng đau ngực trong bệnh thiếu máu cơ tim:

Khoảng 70% các trường hợp bệnh nhân bị bệnh thiếu máu cơ tim không có bất kỳ biểu hiện triệu chứng (thiếu máu cơ tim thầm lặng). Khi cơ tim bị thiếu máu có thể có các biểu hiện sau:

+ Đau thắt vùng ngực: Bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim thường cảm thấy đau ở vùng giữa ngực sau xương ức, hoăc ở vùng ngực trái, đau có thể lan lên cổ, vai, tay, hàm, thượng vị, ra sau lưng hoặc hướng lan lên vai trái rồi xuống tay trái, có khi xuống tận ngón tay út bên trái. Cơn đau thường xuất hiện sau gắng sức, xúc cảm mạnh, thay đổi thời tiết(nhất là khi gặp lạnh); một số trường hợp có thể xuất hiện về đêm, khi thay đổi tư thế hoặc khi kèm theo cơn nhịp nhanh.

Đau thắt ngực là triệu chứng hay gặp trong bệnh thiếu máu cơ tim

Đau thắt ngực là triệu chứng hay gặp trong bệnh thiếu máu cơ tim

Thời gian đau thường kéo dài khoảng 5-10 phút, có thể kéo dài hơn, nhưng thường đau không quá 20 phút. Nếu tình trạng đau ngực kéo dài hơn và xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi, kéo dài trong nhiều ngày cần nghĩ đến cơn đau thắt ngực không ổn định hoặ nhồi máu cơ tim.

+ Khó thở.

+ Hồi hộp trống ngực, bồn chồn.

+ Buồn nôn và ói mửa, mệt mỏi;

+…v.v…

Nếu có cơn đau thắt ngực, kèm một hoặc nhiều các dấu hiệu trên, hãy đến ngay cơ sở y tế để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Cải thiện bệnh thiếu máu cơ tim như thế nào để đạt hiệu quả nhất?

Thiếu máu cơ tim là bệnh hết sức nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể khỏi được.  Khi điều trị bệnh thiếu máu cơ tim, trước hết hãy giảm hoặc loại bỏ hẳn các yếu tố nguy cơ như ngừng hút thuốc lá, thuốc lào, điều trị tình trạng rối loạn lipid máu và thay đổi lối sống.

Các thuốc hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu cơ tim gồm các nhóm thuốc hạ áp, hạ mỡ máu, ức chế ngưng tập tiểu cầu tùy từng bệnh nhân mà bác sĩ kê những loại thuốc biệt dược khác nhau. Các nhóm thuốc này chỉ điều trị triệu chứng và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh nhưng  chưa giải quyết được tận gốc bệnh.

Cây thuốc Dong riềng đỏ giúp điều trị hiệu quả bệnh thiếu máu cơ tim

Cây thuốc Dong riềng đỏ giúp điều trị hiệu quả bệnh thiếu máu cơ tim

Hiện nay, theo nhóm nghiên cứu, đứng đầu là bác sĩ Hoàng Sầm – Hiện là Chủ tịch Hội đồng Viện y học bản địa Việt Nam cùng sự giúp đỡ của hơn 10 vị giáo sư, tiến sĩ đầu ngành đã nghiên cứu thành công được xếp loại xuất sắc đề tài cấp bộ mang mã số B2005-04-46TĐ do bộ giáo dục và đào tạo cấp kinh phí với kết quả nghiên cứu đạt được là tìm ra công dụng của cây thuốc quý dong riềng đỏ: vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành ; vừa hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; giúp điều hoà nhịp tim; vừa an thần hiệu quả.  Để biết chi tiết về liều lượng sử dụng chế phẩm Dong riềng đỏ cho người bệnh thiếu máu cơ tim, bạn cần gọi điện hỏi  ý kiến Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được các bác sĩ chẩn đoán bệnh và kê đơn.

Hi vọng bài viết “Bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không và giải pháp điều trị hiệu quả ?”  trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc

Biên tập Cardocorz - Dong riềng đỏ

0903 219195