Bệnh mạch vành là gì?

11/09/2016 - Lượt xem: 3162

Bệnh mạch vành là gì? nguyên nhân dẫn đến bệnh mạch vành? luôn là vấn đề mà nhiều bệnh nhân quan tâm, nhất là những bệnh nhân hiện đã và đang có nguy cơ mắc bệnh. Bệnh mạch vành được định nghĩa là các thể bệnh trong động mạch vành, là tình trạng bệnh lý xơ vữa lòng động mạch vành khiến cho lòng động mạch vành bị hẹp, tắc nghẽn.

Bệnh mạch vành là gì?

Bệnh mạch vành là gì?

Nguyên nhân gây bệnh động mạch vành

Bệnh mạch vành xảy ta khi lòng mạch vành bị hẹp khiến dòng máu đến nuôi dưỡng cơ tim không đủ và dẫn đến tình trạng thiếu máu cơ tim. Các tên bênh phổ biến: suy động mạch vành, thiếu máu cơ tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ, thiểu năng vành…

Hầu hết bệnh nhân bị bệnh mạch vành là do tình trạng xơ vữa động mạch gây nên. Nguyên nhân của xơ vữa động mạch đến nay vẫn chưa được xác định rỏ ràng. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh như: huyết áp cao, rối loạn mỡ máu (LDL cao, HDL thấp, Triglycerid tăng cao). Người hút thuốc lá, người có bệnh tiểu đường, béo phì, thừa cân, yếu tố bệnh sử gia đình, người cao tuổi,…

Hẹp lòng mạch vành sẽ gây ra tình trạng thiếu máu cơ tim, với triệu chứng như đau ngực, khó thở, hồi hộp, mệt mỏi, có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như suy tim, rối loạn nhịp tim và nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cấp.

Khi những mảng xơ vữa ở trong lòng động mạch vành có thể vỡ ra gây bít tắc hoàn toàn động mạch vành và gây ra nhồi máu cơ tim cấp, hoại tử cơ tim. Tỷ lệ tử vong do bệnh nhồi máu cơ tim cấp rất cao hoặc nếu qua khỏi thì những biến chứng để lại cũng rất nguy hiểm, bệnh nhân có thể sẽ bị suy tim sau nhồi máu cơ tim, hay bị rối loạn nhịp tim sau nhồi máu cơ tim, và tỷ lệ nhồi máu cơ tim tái phát cũng rất cao.

Chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành như thế nào?

Ngoài việc trang bị cho mình những kiến thức Bệnh mạch vành là gì? trên, cardocorz khuyên bạn nên chú ý cách chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành như thế nào đúng cách và hiệu quả. Sau đây là những biện pháp chẩn đoán bệnh được lưu hành nhất hiện nay.

Chẩn đoán dựa vào điện tim: Tình trạng thiếu máu cơ tim làm thay đổi tính chất điện học của tim. Do đó, điện tim có thể phát hiện được những thay đổi về điện học đó.

Siêu âm tim: Thiếu máu cơ tim làm ảnh hưởng đến sự co bóp của tim. Thiếu máu cơ tim ở vùng nào cơ tim nào thì cơ tim ở vùng đó sẽ bị rối loạn. Siêu âm tim cũng là một phương pháp giúp các bác sĩ thấy được sự co bóp của cơ tim. Theo đó, những vùng giảm động do thiếu máu cơ tim gây ra sẽ được phát hiện bởi phương pháp siêu âm tim.

Siêu âm tim chẩn đoán bệnh mạch vành

Siêu âm tim chẩn đoán bệnh mạch vành

Điện tâm đồ và siêu âm tim gắng sức: khi lòng mạch vành chỉ tắc hẹp ở một mức độ vừa phải thì triệu chứng thiếu máu cơ tim chỉ xảy ra khi người bệnh gắng sức. Tức là bệnh nhân chỉ đau ngực khi gắng sức, theo đó những thay đổi về điện tim và về siêu âm tim chỉ xuất hiện khi bệnh nhân gắng sức mà thôi. Vì vậy, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim nhưng điện tim và siêu âm tim hoàn toàn bình thường. Trong những trường hợp này, điện tâm đồ họăc siêu âm tim cần phải thực hiện lúc gắng sức.

Chụp động mạch vành chọn lọc, cản quang. Phương pháp này được xem như là tiêu chuẩn vàng giúp chẩn đoán bệnh mạch vành. Các bác sĩ sẽ nắm được cụ thể tình trạng của hệ thống động mạch vành của bệnh nhân: hẹp, tắc, bao nhiêu mạch máu bị tổn thương…

Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành hiệu quả

Phương pháp nội khoa

Dựa theo các yếu tố nguy cơ của bệnh  mạch vành để bệnh không tiến triển nặng thêm và ngăn chặn các biến chứng như: kiểm soát rối loạn mỡ máu, huyết áp cao, tiểu đường, bỏ hút thuốc lá, giảm cân nặng đạt cân nặng hợp lý, thay đổi thói quen sinh hoạt,.. Hỗ trợ điều trị cơn đau thắt ngực bằng các loại thuốc giãn mạch.

Phương pháp can thiệp động mạch vành

Dùng cho các trường hợp đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim mà ít hoặc không đáp ứng với thuốc nội khoa; hoặc trường hợp bị đau thắt ngực không ổn định hay do cơn nhồi máu cơ tim cấp nguy hiểm đến tính mạng

Phương pháp phẫu thuật bắc cầu nối động mạch vành

Dùng cho các trường hợp mạch vành bị tổn thương nhiều, kéo dài… Đây là một phẫu thuật lớn, dùng các mạch máu khác như động mạch vú, tĩnh mạch hiển của ngay chính bản thân người bệnh để làm cầu nối qua chỗ động mạch vành bị hẹp.

Thuốc nam hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành

Ngoài các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành trên, bác sĩ chuyên khoa tim mạch thường khuyên bệnh nhân của mình sử dụng cây dong riềng đỏ, đây là cây thuốc quý được bác sĩ Hoàng Sầm hiện là Viện trưởng Viện Y học Bản địa cùng sự giúp đỡ của hơn 10 vị Giáo Sư, Tiến Sĩ đầu ngành nghiên cứu với đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp bộ mang mã số 2005-04-46TĐ đưa ra kết luận cây Dong riềng đỏ có khả năng làm sạch mảng xơ vữa trong lòng mạch vành, giãn mạch vành tăng tưới máu cơ tim, giảm đau ngực nhanh, ngoài ra còn có tác dụng hỗ trợ chữa suy tim, hạ huyết áp, điều hoà nhịp tim, an thần và phòng nhồi máu cơ tim. Hiện nay đã có chế phẩm Dong riềng đỏ dạng viên nén được sản xuất từ dịch chiết cây Dong riềng đỏ đạt hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.

Biên tập bởi Cardocorz - Cao dong riềng đỏ

0903 219195