Chẩn đoán phân biệt bệnh mạch vành với các bệnh nào?

14/07/2016 - Lượt xem: 3628

Bệnh mạch vành là bệnh tim mạch rất thường gặp, nhưng đôi khi ta thường nhầm chúng với các bệnh khác. Vậy cần chẩn đoán phân biệt với các bệnh nào?

Đau vùng trước tim do rối loạn thần kinh thực vật:

Là căn bệnh thường gặp trên thực tế nhất là ở những người trẻ tuổi. Đau thường ở vùng mỏm tim ( vùng dưới núm vú trái) không có khởi phát khi gắng sức ( thể chất và tinh thần) mà thường khởi phát khi nghỉ ngơi. Cơn đau có thể kéo dài hàng giờ hàng ngày. Ngoài ra có thể kèm thêm các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật khác.

Đau do bệnh cột sống - xương sườn:

Viêm khớp ức sườn: Khám ấn đau khu trú ở khớp ức sườn, đau không lan. Viêm dây thần kinh liên sườn đau dọc theo đường đi của dây thần kinh liên sườn ( bờ dưới các xương sườn, ấn vào đau lan)

Chẩn đoán phân biệt bệnh mạch vành với đau dây thần kinh liên sườn

Chẩn đoán phân biệt bệnh mạch vành với đau dây thần kinh liên sườn

Đau do bệnh đường tiêu hóa:

Đau do co thắt thực quản cũng ở sau xương ức, có kèm khó nuốt, ợ. Thường liên quan đến bữa ăn. Tăng lên khi ăn các đồ ăn cứng và sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Đôi khi lan ra hai cánh tay và cũng giảm bớt sau khi dùng nitroglycerin. Chụp cine thực quản cho phép chẩn đoán chính xác.

Hội chứng trào ngược dạ dày - thực quản:

Gây cảm giác nóng sau xương ức, nặng lên khi nằm ngửa, có kèm theo ợ hơi, ợ chua, dịu bớt sau khi dùng các thuốc kháng acide. Có thể kèm theo ho vì dịch trào ngược vào khí quản gây kích thích mà sinh ra triệu chứng ho.

Biên tập: Cardocorz - Dong riềng đỏ

02439036266