Rối loạn mỡ máu, yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành

02/10/2016 - Lượt xem: 5220

Rối loạn mỡ máu là một trong những yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành nguy hiểm đến tính mạng. Rối loạn mỡ máu là tình trạng rối loạn các thành phần triglyceride, cholesterol toàn phần, HDL (cholesterol tốt) và LDL (cholesterol xấu), khiến chỉ số mỡ máu tăng cao và đây lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch như: bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim, huyết áp cao, nhồi máu cơ tim, đột quỵ nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng.

Mỡ máu cao gây hẹp tắc mạch vành

Khi các chỉ số LDL cholesterol, cholesterol toàn phần và triglyceride tăng vượt ngưỡng cho phép trong máu thì chức năng thận sẽ gặp khó khăn trong việc thải trừ chúng. Mỡ xấu không được thải trừ ra khỏi cơ thể sẽ dần dần lắng đọng tại thành trong động mạch, lâu dần chúng sẽ dầy lên và hình thành các mảng bám gọi là mảng xơ vữa - nguyên nhân chính làm hẹp và tắc các động mạch cung cấp máu đến các cơ quan bộ phận trong cơ thể.

Rối loạn mỡ máu, yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành

Rối loạn mỡ máu, yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành

Mảng xơ vữa có thể hình thành ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, nó có thể hình thành ở các mao mạch gây tê bì vùng nó phân bố .... Nếu mảng xơ vữa hình thành ở động mạch vành của tim sẽ gây ra các cơn đau thắt ngực, bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim, nguy hiểm hơn là bệnh nhồi máu cơ tim nếu mảng xơ vữa chít hẹp toàn bộ lòng mạch vành. Bệnh mạch vành là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những bệnh nhân tim mạch.

Mỡ máu cao gây nên nhồi máu cơ tim

Cục máu đông, mảng xơ vữa ở động mạch vành của tim từ chỗ làm hẹp lòng động mạch sẽ dẫn tới chặn đứng dòng máu nuôi dưỡng cơ tim, tim không được cung cấp đủ máu và oxy sẽ bị hoại tử hay còn gọi là nhồi máu cơ tim. Người bệnh nhồi máu cơ tim thường có triệu chứng là đau thắt ngực kéo dài trên 20 phút, cũng có từ 20 -25% trường hợp bị cơn nhồi máu cơ tim không có bất cứ triệu chứng gì, gọi là nhồi máu cơ tim thầm lặng.

Hãy đưa người bệnh tới ngay cơ sở y tế gần nhất bởi nhồi máu cơ tim có thể gây ra rối loạn nhịp tim, ngừng tim, hôn mê và sẽ cướp đi mạng sống của con người một cách đột ngột. Nhồi máu cơ tim là biến chứng hiểm nguy của thiếu máu cơ tim nhưng bệnh nhân vẫn có thể dự phòng được nó bằng cách kiểm soát tốt nguyên tố nguy cơ.

Rối loạn mỡ máu là nguyên nhân của bệnh cao huyết áp

Hiện có hơn 50% người dân Việt Nam mắc cao huyết áp và nguyên nhân trực tiếp gây tăng huyết áp có liên quan tới tình trạng béo phì, thừa cân và có mỡ máu cao. Mỡ máu cao sẽ làm giảm chất lượng máu, làm dòng máu chuyển di khó khăn thì sức ép của máu lên thành động mạch sẽ tăng cao và huyết áp sẽ tăng theo.

Một nhân tố nữa gây áp huyết cao là tình trạng sức khỏe, độ bền của thành mạch, hay giảm đường kích của lòng động mạch cũng là nguyên gây tăng huyết áp. Theo thời gian huyết áp cao sẽ khiến thành mạch suy yếu dần, động mạch dễ bị phình hoặc vỡ ra và trở thành nơi trú ngụ lý tưởng cho các tinh thể cholesterol xấu, các mảng vữa xơ và các cục máu đông.

Làm sao để phòng ngừa bệnh tim mạch và mỡ máu cao

Tốt nhất bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ; xây dựng lối sống luyện tập, vận động hàng ngày; chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều rau củ , hoa quả; không dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê…

Biên tập bởi Cardocorz - Cao dong riềng đỏ

0903 219195