Kết quả định tính các nhóm hoạt chất sinh học trong cây Dong riềng đỏ

10/03/2017 - Lượt xem: 4083

Cây Dong riềng đỏ có thân màu đỏ tía, viền lá màu đỏ, gân lá có màu như thân, gân thứ cấp mọc xiên chéo khít. Để khẳng định được tác dụng diệu kì của cây Dong riềng đỏ đới với bệnh mạch vành, nhóm nghiên cứu đã tiến hành định tính các hoạt chất sinh học có trong cây Dong riềng đỏ. Dưới đây là kết quả định tính các nhóm hoạt chất sinh học trong cây Dong riềng đỏ, mời bạn đọc tham khảo.

Kết quả định tính các loại nhóm chất trong thân cây

Để định tính các loại nhóm chất trong mẫu thân cây Dong riềng đỏ, nhóm đã sử dụng phương pháp nghiên cứu dịch chiết và thu được kết quả như sau:

Trong thân cây Dong riềng đỏ có chứa hầu hết các hoạt chất sinh học nói chung, tuy nhiên: Phản ứng với thuốc thử định tính mạnh nhất là 2 nhóm hoạt chất flavonoidancaloid;

Glucosid trợ tim, saponin phản ứng ở mức trung bình;

Cumarin đáp ứng yếu với thuốc thử.

Cây thuốc quý Dong riềng đỏ

Cây thuốc quý Dong riềng đỏ

Kết quả định tính các loại nhóm chất trong củ cây Dong riềng đỏ

Qua nghiên cứ, thấy trong mẫu thân và củ cây Dong riềng đỏ đều có chứa nhiều nhóm hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học cao tương tự nhau như glucid, ancaloid, flavonoid, saponin, glucosid trợ tim, cumarin.

Tuy nhiên cumarin trong củ phản ứng với thuốc thử mạnh hơn trong thân và riêng cyanua chỉ có ở thân và tinh bột chỉ có ở củ.

Ý nghĩ của kết quả nghiên cứu mang lại

Trước nay trong quan niệm của phần lớn các thầy thuốc đông y đều có chủ trương cho rằng lĩnh vực tim mạch học là khó và nhạy cảm vì sự nguy hiểm của bệnh. Các bác sĩ tây y lại cũng cho rằng thầy thuốc đông y, đặc biệt là trị liệu bằng thảo dược thì không nên can thiệp vào lĩnh vực tim mạch, nhất là các bệnh có diễn biến phức tạp như huyết áp cao, suy tim, xơ vữa mạch vành,...

Trên thực tế không phải hoàn toàn như vậy; vẫn có nhiều thuốc tây y có chiết xuất từ những cây thuốc tự nhiên. Từ thời xưa đã có nhiều vị dược liệu được sử dụng điều trị đau thắt ngực do mạch vành như đan sâm, địa long, khổ sâm cho lá,...

Trên thị trường hiện đã có một số chế phẩm hỗ trợ chữa chứng đau thắt ngực có nguồn gốc từ Trung Quốc như: Hộ tâm đan, viên đan sâm… Tại Việt Nam hiện vẫn chưa có nhiều công trình nghiên cứu bài bản về lĩnh vực hỗ trợ điều trị đau thắt ngực từ những nguồn dược liệu quý trong tự nhiên. Do đó, việc phát hiện ra các hoạt chất sinh học trong cây Dong riềng đỏ đã góp phần làm sáng tỏ tác dụng của cây thuốc quý này trong việc hỗ trợ chữa bệnh mạch vành độc đáo theo tinh thần “Nam dược trị nam nhân”.

Trong 1kg thân củ cây Dong riềng đỏ có khoảng 8g glucosid trợ tim và 7,4g coumarin chống đông máu. Như vậy, với 15g thân củ khô dong riềng đỏ dùng hàng ngày cung cấp tới 12mg glucosid trợ tim và 10mg coumarin. Đây là nguồn dược chất tự nhiên hỗ trợ làm giãn mạch, chống cục máu đông gây tắc mạch vành, tăng cường tưới máu cơ tim, thân thiện với con người.

Biên tập bởi Cardocorz - Dong riềng đỏ

0903 219195