Kết quả nghiên cứu độc tính cấp Dong riềng đỏ trên chuột

16/04/2017 - Lượt xem: 5501

Phương pháp nghiên cứu trên tim gan thận chuột lô chứng và lô gây độc được làm tiêu bản trong cùng điều kiện, được so sánh bởi cùng 1 người nghiên cứu, trên cùng 1 loại kính hiển vi chụp ảnh tiêu bản đánh giá sự biến đổi về phương diện mô học.

Phương pháp nghiên cứu độc tính cấp trên chuột

Nghiên cứu độc tính cấp dược lý

Cơ sở tính liều độc

Căn cứ liều điều trị liều trng bình trên người Việt Nam có thân trọng trung bình là 50kg. Lượng dược liệu thô, đổ ẩm 13% là 05 gam/người/24h, nghĩa là 0,1g/kg thân trọng/24h.

Thuốc thử

Dịch chiết Dong riềng đỏ thân/củ lượng bằng nhau, sắc đặc với nước, thu lấy dạng cao lỏng tỷ lệ 2 gam dược liệu/1ml cao lỏng. Khi thử độc tính cấp tiến hành pha loãng dịch chiết trên theo yêu cầu thí nghiệm.

Động vật thí nghiệm

Chuột nhắt trắng chủng Swiss trọng lượng 18-22g do viện dịch tễ trung ương cung cấp. Chuột được nuôi trong phòng thí nghiệm 3-5 ngày trước khi thí nghiệm, ăn thức ăn tiêu chuẩn, nước sạch cho động vật uống tự do. Chuột nhịn ăn qua đêm sáng hôm sau mới tiến hành thí nghiệm.

Chuột nhắt trắng chủng Swiss trong nghiên cứu

Chuột nhắt trắng chủng Swiss trong nghiên cứu

Cách tiến hành

Bước I: Chuột được chia ngẫu nhiên thành từng nhóm, mỗi nhóm 10 con, các nhóm cùng chế độ chăm nuôi và theo dõi.

Bước II: Chuột ở mỗi nhói được uống dịch thuốc thử tăng dần từ liều tương đương 30g dược liệu/kg thân trọng (gấp 300 lần liều trung bình trên người) đến 120g dược liệu/kg thân trọng (gấp 1200 lần liều trung bình trên người). Lượng uống hằng định mỗi lần 0,2ml/10g thân trọng, cách nhau 2h x uống 3 lần/24h x 72h.

Bước III: Đếm số chuột chết trong mỗi nhóm, xác định liều thuốc thử thấp nhất gây chế 100% cả nhóm 10 chuột và liều cao nhất gây chết 0% chuột trong nhóm.

Bước IV: Từ các dữ liệu trên tính liều chí tử 50 (LD50) theo công thức trung bình cộng của liều cao nhất không gây chết con nào trong nhóm và thấp nhất gây chết cả nhóm.

Nghiên cứu độc tính cấp bằng mô học

Sau 72h tiếp tục theo dõi chuột đến hết ngày thứ 7 đem chuột giết để quan sát đại thể tim gan thận và lấy bệnh phẩm làm tiêu bản mô học HE nghiên cứu trên kính hiển vi.

Kết quả nghiên cứu độc tính cấp bằng dược lý và quan sát thực nghiệm

Sau khi uống thuốc quan sát thấy chuột không có biểu hiện gì khác lạ, các chuột mắt sáng, lông mượt, phân khô, linh hoạt. Tất cả các chuột đều ăn uống, bài tiết, hoạt động bình thường, tình trạng chung cảu cả 12 lô chuột không khác gì nhau và không có sự khác biệt với lô chứng. Không có chuột nào chết ở tất cả các lô trong 72h, không quan sát thấy dấu hiệu ngộ độc nào ở chuột trong 7 ngày theo dõi. Đại thể tim, gan, thận chuột thử thuốc không khác gì nhóm chứng.

Kết quả nghiên cứu độc tính cấp bằng mô học

Nhóm chuột chứng

Gan

Ranh giới giữa các tiểu thùy gan không rõ, khoảng cửa hẹp, ít mô liên kết. Máu ứ trong một số tĩnh mạch trung tâm tiểu thùy. Các mao mạch nan hoa hẹp, không rõ lòng. Các tế bào ranh giới không rõ, bào tương mịn và có những hạt ưa bazơ. Nhân của tế bào gan không đều, nhiều nhân teo hoặc màng nhân nhăn nheo. Những nhân bình thường sáng màu, ít chất nhiễm sắc.

Thận

Tiểu cầu thận phân bố khá đều ở vùng vỏ, kích thước nhỏ với khoang Bowman hẹp. Ống lượn gần lòng hẹp, ống lượn xa sáng màu hơn, lòng ống rõ. Tháp Ferrein không rõ, tháp Malpighi có cấu trúc điển hình.

Tim

Động mạch vành và các tĩnh mạch nằm sát dưới lớp cơ tim vùng ngoài thành tim. Động mạch vành có cấu trúc của loại động mạch cơ, thành mỏng.

Mô cơ tim: tế bào cơ tim có vân ngang, nhân to hình trứng sáng màu, nằm giữa tế bào. Các tế bào cơ tim nối với nhau thành lưới xen kẽ với lưới mao mạch máu của mô kiên kết.

Nhóm chuột gây độc cấp Dong riềng đỏ liều cao nhất

Gan gây độc cấp

Hình thái cấu trúc vi thể của gan, thận, tim nhóm gây độc giống cấu trúc tim gan thận chuột ở nhóm chứng.

Cơ tim và động mạch vành

Cơ tim và động mạch vành chuột nhắt nhóm thí nghiệm gây độc cấp Dong riềng đỏ liều cao nhất không thấy thay đổi hình dáng so với nhóm chứng.

Trong mô hình thử nghiệm độc tính cấp của Dong riềng đỏ trên chuột cho thấy, gan, thận, tim chuột nhắt trắng không thay đổi cấu trúc ở mức vi thể, không thấy có hình ảnh bị nhiễm độc.

Tài liệu tham khảo: “Nghiên cứu dịch chiết dong riềng đỏ chữa thiếu máu cơ tim cục bộ”, mã số đề tài nghiên cứu khoa học B2005 – 04 – 46TĐ của Bác sĩ Hoàng Sầm – Đại học Y dược Thái Nguyên.

Biên tập bởi Cardocorz - Dong riềng đỏ

02439036266