Nguyên nhân thiếu máu cơ tim và giải pháp cho đau thắt ngực

20/09/2018 - Lượt xem: 120711

Thiếu máu cơ tim là bệnh lý tim mạch khá phổ biến hiện nay. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nguyên nhân gây bệnh thiếu máu cơ tim cũng như các yếu tố khiến bệnh trầm trọng hơn. Dưới đây là những hiểu biết đúng và đủ về nguyên nhân gây bệnh thiếu máu cơ tim.

Thiếu máu cơ tim là bệnh lý tim mạch khá phổ biến hiện nay. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nguyên nhân gây bệnh thiếu máu cơ tim cũng như các yếu tố khiến bệnh trầm trọng hơn. Dưới đây là những hiểu biết đúng và đủ về nguyên nhân gây bệnh thiếu máu cơ tim.

 

* Chuyên gia: PGS.TS Phan Văn Các - Nguyên Hiệu trưởng Đại học Y Dược Thái Nguyên

Nguồn thông tin: www.suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế

Biểu hiện của bệnh thiếu máu cơ tim

Tuy không phải là tất cả nhưng phần lớn những bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim đều có biểu hiện đau thắt ở bên ngực trái và lan xuống cánh tay trái; cơn đau có thể thoáng qua làm người bệnh không chú ý đến hoặc có thể kéo dài vài ba phút khiến họ phải nhập bệnh viện. Một số trường hợp người bệnh không có biểu hiện đau thắt ngực mà chỉ phát hiện tình cờ khi đi khám sức khỏe, đó gọi là bệnh thiếu máu cơ tim thể im lặng.

Biểu hiện của bệnh thiếu máu cơ tim

Biểu hiện của bệnh thiếu máu cơ tim (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân gây bệnh thiếu máu cơ tim

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu gây thiếu máu cơ tim hay còn gọi là bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ là do xơ vữa động mạch vành làm tắc, hẹp các mạch máu nuôi tim khiến cơ tim không được cung cấp đầy đủ oxy để hoạt động. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác cũng có thể gây co thắt mạch vành dẫn đến tình trạng thiếu máu cơ tim như stress, hút thuốc lá…

Một số yếu tố nguy cơ thúc đẩy sự tiến triển của bệnh gồm: hút thuốc lá, ít vận động thể lực, béo phì, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường,...

Giải pháp cho người bệnh thiếu máu cơ tim

Bệnh thiếu máu cơ tim nếu không điều trị tốt có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, trong đó nghiêm trọng nhất là tử vong do nhồi máu cơ tim hoặc rung thất.

Khi bị mắc thiếu máu cơ tim, muốn khỏi bệnh thì cần phải phối hợp nhiều biện pháp: Lối sống lành mạnh, ăn uống, luyện tập, lao động, nghỉ ngơi khoa học; bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia; uống thuốc đúng theo toa của bác sĩ.

Giải pháp cho người đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim

Năm 2005, nhóm nghiên cứu đứng đầu là Bác sĩ Hoàng Sầm- Chủ tịch hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam đã tiến hành đề tài khoa học “Nghiên cứu dịch chiết cây Dong riềng đỏ ứng dụng hỗ trợ điều trị cơ tim thiếu máu cục bộ”, đây là đề tài trọng điểm cấp Bộ mang mã số: B2005-04-46TĐ. Đề tài được thực hiện với  sự giúp đỡ, hỗ trợ, phối hợp, chỉ dẫn tận tình của hơn 10 giáo sư, tiến sỹ y dược học như Giáo sư Nguyễn Nghĩa Thìn, Giáo sư Trịnh Bình, Giáo sư Nguyễn Trọng Thông, Phó giáo sư Phùng Quốc Việt, Tiến sỹ Nguyễn Khàng Sơn … Đề tài đã được nghiên cứu thành công và nghiệm thu bởi hội đồng khoa học cấp bộ đạt kết quả xuất sắc.

Cardocorz là sản phẩm duy nhất có thành phần từ cao dong riềng đỏ đã được định danh bằng ADN. Hỗ trợ tăng cường lưu thông máu, giảm nguy cơ huyết khối gây nghẽn mạch máu. Phù hợp dùng cho người bị huyết khối, người bị đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim

* Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

02439036266