Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm đe doạ tính mạng do tắc nghẽn đột ngột động mạch vành là mạch máu nuôi tim. Khi cơ tim hoàn toàn không được cung cấp máu thì cơ vùng cơ tim âý sẽ hoại tử, mất chức năng và gây triệu chứng đau ngực dữ dội, dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.
Nhồi máu cơ tim, căn bệnh “chết người”
Về các đối tượng có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim là những người đã có tiền sử nhồi máu cơ tim hay bệnh mạch vành trước đó, những người mắc các bệnh mạn tính như đái thào đường, rối loạn mỡ máu, người bị tăng huyết áp , béo phì, hút thuốc lá, ít hoạt động thể lực, hay những người có người trong gia đình đã mắc nhồi máu cơ tim...
Nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.
Nhồi máu cơ tim, căn bệnh “chết người” 2
Phòng ngừa là phương pháp hữu hiệu nhất nhưng không phải ai cũng làm được điều đó. Để phòng ngừa sự phát triển của xơ vữa động mạch vành hoặc làm giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, ngoài việc tuân thủ sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản như luyện tập thể dục hàng ngày, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bỏ hút thuốc lá, và tuân thủ phác đồ điều trị các bệnh mạn tính như huyết áp, đường huyết…
Đồng thời, để có trái tim khỏe, những người lứa tuổi trên 50 có hay chưa có dấu hiệu bệnh mạch vành đều nên ăn Dong riềng đỏ nấu với tim lợn, hoặc sắc nước dong riềng đỏ uống hàng ngày, lưu ý đúng loài dong riềng đỏ mà Viện Y học Bản địa đã công bố có tác dụng phòng và chữa bệnh mạch vành, ngăn ngừa biến chứng nhồi máu cơ tim rất quý mà không hiếm của người Dao.
Biên tập bởi Cardocorz - Cao dong riềng đỏ