Triệu chứng cho thấy bạn bị bệnh mạch vành

22/02/2016 - Lượt xem: 2214

Bệnh mạch vành là căn bệnh gặp ngày càng nhiều và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu không phát hiện và xử trí kịp thời rất có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy mọi người đều cần hiểu biết về căn bệnh này để có biện pháp và phòng bệnh thích hợp. Vậy các triệu chứng bệnh mạch vành có thể biểu hiện như thế nào?

Triệu chứng lâm sàng bệnh mạch vành

Triệu chứng cơ năng

Là cơn đau thắt ngực với đặc điểm sau:

Vị trí: Sau xương ức, đau vùng giữa ngực hoặc vùng ngực trái.

Hướng lan: Xuống mặt trong cánh tay , cẳng táy trái, lan đến ngón tay út phía bên trái, tuy nhiên nó có thể lan lên vai ra sau lưng, lên xương hàm, răng và lên cổ.

Tính chất đau: Có thể mơ hồ kiểu như có gì chẹn ngực, co thắt hoặc là như là có vật gì nặng đè ép lên ngực. Người bệnh hay không có cảm giác như là đau. Có khi chỉ có cảm giác hơi nặng ngực. Nhiều trường hợp còn không thấy đau.

Thời gian: Đau ngắn và kéo dài không quá vài phút.

Đau thường khởi phát sau gắng sức, kể cả gắng sức về thể chất và tinh thần, giảm và mất khi nghỉ ngơi hoặc là dùng thuốc giãn mạch vành. Lạnh cũng là yếu tố dễ gây khởi phát cơn đau.

Đau ngực là triệu chứng bệnh mạch vành

Đau ngực là triệu chứng bệnh mạch vành

Triệu chứng thực thể

Trong cơn có thể không xuất hiện triệu chứng gì tuy nhiên cũng có thể có tăng tần số tim và chỉ số huyết áp, nghe tim có thể có tiếng thổi tâm thu giữa và cuối tâm thu vì thiếu máu cơ tim cục bộ.

Triệu chứng cận lâm sàng bệnh mạch vành

Triệu chứng điện tâm đồ ECG:

Là biện pháp cận lâm sàng đơn giản và hiệu quả thường được chỉ định giúp phát hiện và chẩn đoán bệnh mạch vành. Ghi được trong cơn đau ngực là có ích nhất qua đó cho phép thấy các biến đổi xảy ra trong cơn suy vành: ST chênh xuống là điển hình, ngoài ra đôi khi thấy ST chênh lên, rối loạn nhịp nhất là ngoại tâm thu thất. Ngoài cơn khi người bệnh nghỉ ngơi ECG thấy bình thường ở 30% người bệnh có đau thắt ngực điển hình. Nên trong nhiều trường hợp mắc bệnh mạch vành mà điện tâm đồ vẫn bình thường. Trong những trường hợp như vậy có thể làm thêm các cận lâm sàng khác như chụp CT mạch vành hay chụp MRI... để chẩn đoán.

Cardocorz là chế phẩm dạng viên nén được sản xuất từ dịch chiết cây dong riềng đỏ của người dân tộc Dao, được nghiên cứu bởi bác sĩ Hoàng Sầm hiện là Viện trưởng Viện Y học Bản địa, cùng với sự giúp đỡ của hơn 10 vị Giáo Sư, Tiến Sĩ đầu ngành nghiên cứu với đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp bộ mang mã số 2005-04-46TĐ. Chế phẩm Cardocorz đã được bộ y tế cấp phép với công dụng: Giúp tăng cường lưu thông khí huyết, làm tan huyết khối, giúp phòng ngừa thiếu máu cơ tim và các nguy cơ đau thắt ngực, hẹp tắc mạch vành*

Biên tập: Cardocorz - Dong riềng đỏ

0903 219195