Trứng và bệnh rối loạn chuyển hóa cholesterol

08/01/2019 - Lượt xem: 2357

Trứng tuy là thực phẩm đã quá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của con người nhưng khá thú vị là những vấn đề dinh dưỡng xung quanh quả trứng vẫn luôn gây nhiều tranh cãi, khen cũng lắm và chê cũng khá nhiều, nhất là tính chất “ bổ dưỡng”, “cholesterol tốt xấu” của trứng.

Hơn bốn thập kỷ qua, việc ăn trứng thường vẫn bị giới y khoa cảnh báo là có khả năng gây bệnh tim mạch do nhiều cholesterol. Thành phần dinh dưỡng của 100g trứng có 150 calori; 67,9g nước; 12g đạm; 10,6g chất béo; 0,8g đường; 10,9g khoáng chất và vitamin. Chất béo chủ yếu tập trung trong lòng đỏ với các thành phần triglyceride, phospholipid, một ít aminolipid và cholesterol với định lượng khoảng 4,7%. Giả sử ngày nào chúng ta cũng ăn một quả trứng (trung bình khoảng 65gr ) thì lượng cholesterol trong đó chỉ bằng ba phần tư nhu cầu cho người bình thường, như vậy là không thừa và không quá tải.

Hội tim mạch Hoa Kỳ (AHA), vốn trước đây rất “căng thẳng” với trứng, nay cũng thỏa mãn hơn khi đưa ra ngưỡng cho phép của cholesterol ăn vào là 300mg mỗi ngày (bằng lượng cholesterol trong 1 quả trứng rưỡi), hội này cũng khuyến cáo là nếu ai lo ngại thì có thể hạn chế ăn lòng đỏ, là nơi tập trung chất béo.

Tăng cholesterol có phải do ăn nhiều chất béo

Cholesterol trong cơ thể con người có từ 2 nguồn ngoại sinh và nội sinh. Ngoại sinh là do thức ăn đem vào. Nội sinh là do bản thân cơ thể tổng hợp ra. Cholesterol ngoại sinh chỉ chiếm gần 20% nhưng nội sinh chiếm tới 80% còn lại. Gan là nơi tổng hợp cholesterol từ một tiền chất là Acetyl – COA lấy từ chuyển hóa các chất đường, béo và đạm; cho nên ăn quá nhiều đường, đạm cũng có thể tích tụ nhiều cholesterol chứ không hẳn chỉ do ăn chất béo. Người bị bệnh rối loạn chuyển hóa lipid máu thường là do tăng tổng hợp cholesterol nội sinh hơn là do ăn nhiều cholesterol ngoại lai vào cơ thể.

Lưu ý khi dùng trứng ở những người không có rối loạn chuyển hóa cholesterol

Trong trứng có đầy đủ chất đạm, chất béo, can xi, sắt, kẽm,… nhưng ăn nhiều quà cũng không tốt.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam trứng gà toàn phần như sau: 14,8 g chất đạm, 11,6 g chất béo, 55 mg can xi, 270 mg sắt, 47 µg folat, 210 mg phospho, 1.29 µg vitamin B12, 700 µg vitaminA, acid béo nhiều nối đôi 1,36 g, cholesterol 470 mg, cùng nhiều chất khóang, acid béo no và không no khác. Trứng gà còn tươi, mới có hai phần với ranh giới rõ ràng giữa lòng đỏ và lòng trắng, trứng để lâu thì ranh giới đó bị xáo trộn.

Lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong 100 gam có protein 13,6 gam, lipid 29,8 gam, 134 mg can xi, sắt 7.0 mg, kẽm 3.7 mg, folat 146 µmg, vitamin A 960 µg, cholesterol 2000mg và có rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác, cũng như acid béo 1 nối đôi và nhiều nối.

Với người lớn, một tuần chỉ nên ăn 3 quả trứng gà là hợp lý

Có nên ăn lòng trắng trứng

Thành phần của lòng trắng có ít chất dinh dưỡng hơn, trong 100 gam có 10,3 gam protein, can xi 19 mg. Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các acid amin cần thiết có vai trò quan trọng cho cơ thể, đặc biệt cần cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.

Ăn trứng đối với người có rối loạn chuyển hóa cholesterol

Mặc dù trứng có chứa lượng cholesterol đáng kể (470 mg cholesterol/100g trứng gà), nhưng lại có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và cholesterol do vậy Lecithin sẽ có vai trò điều hòa Cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Lòng đỏ và lòng trắng trứng có độ đồng hóa khác nhau. Với lòng đỏ, do độ nhũ tương và các thành phần dinh dưỡng phân tán đều nên ăn sống hoặc chín đều rất dễ đồng hóa, hấp thu. Ăn lòng trắng trứng sống dễ gây khó tiêu và đồng hóa kém.

Trứng là thức ăn quen thuộc và giàu chất dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại có tỉ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn, kể cả những người đang mắc bệnh tim mạch. Với người lớn, một tuần chỉ nên ăn 3 quả trứng. Người bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên, với những người cao huyết áp và mỡ trong máu cao, một tuần chỉ nên ăn 2 quả trứng.

Biên tập bởi Cardocorz – Cao dong riềng đỏ

0903 219195