Bí kíp bảo vệ tim, phòng tránh bệnh suy tim trong mùa lạnh

28/01/2016 - Lượt xem: 1523

Vào mùa đông, bạn nên giảm hấp thụ muối và nước đồng thời thay đổi thời gian tập thể dục để hạn chế nguy cơ và phòng tránh bệnh suy tim trong mùa lạnh.

Tại sao mùa lạnh tỷ lệ bệnh suy tim lại tăng

Suy tim là tình trạng bệnh lý trong đó cơ tim giảm khả năng bơm đẩy máu mà cung cấp máu theo nhu cầu cơ thể không đủ. Triệu chứng phổ biến của suy tim là thở dốc, khó thở tăng khi gắng sức bắp chân và bàn chân sưng, cảm giác mệt mỏi kiệt sức, tim đập nhanh, hoa mắt, chóng mặt.

Theo tạp chí thời gian của Ấn Độ, mùa đông là thời điểm xuất hiện nhiều ca suy tim. Lý do là thời tiết lạnh, nhiệt độ xuống thấp cùng môi trường ô nhiễm khiến vùng ngực dễ bị nhiễm trùng, lưu thông dòng máu bị cản trở do động mạch vành co lại và huyết áp tăng, cơ thể không bài tiết nhiều mồ hôi dẫn đến phổi tích trữ nước.

Bảo vệ tim, phòng tránh bệnh suy tim trong mùa lạnh

Bảo vệ tim, phòng tránh bệnh suy tim trong mùa lạnh

Để bảo vệ tim, phòng tránh bệnh suy tim trong mùa lạnh, bạn hãy lưu ý những điều dưới đây:

– Chú ý điều chỉnh giờ giấc tập thể dục và thay đổi nếu cần thiết để tránh luyện tập lúc nhiệt độ xuống thấp.

– Uống nước và ăn muối vừa phải tránh tăng khối lượng tuần hoàn làm nặng tình trạng bệnh tim.

– Thường xuyên theo dõi chỉ số huyết áp và can thiệp ngay nếu huyết áp lên cao.

– Tiêm các vắc xin phòng cảm cúm và viêm phổi nếu có thể. Trong trường hợp bị các bệnh nhiễm trùng, bạn hãy đi khám bác sĩ để được điều trị và xử trí kịp thời và sử dụng hợp lý thuốc kháng sinh.

– Nếu đang dùng thuốc, không được tự ý bỏ thuốc kể cả khi bạn cảm thấy đã khỏe hơn. Thông báo ngay cho bác sĩ nếu xuất hiện tác dụng không mong muốn.

Xem thêm:

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra sức khỏe tim tại nhà bằng hai cách sau:

– Đo lượng chất lỏng hấp thụ và thải ra hàng ngày: Nước tiểu ít hơn nhiều so với lượng nước uống vào báo hiệu phổi đang tích trữ nước và có thể dẫn đến suy tim.

– Theo dõi cân nặng hàng ngày: Nếu tăng 2 kg trong vòng 3 ngày, bạn cần đến ngay bác sĩ thăm khám bởi cơ thể đã dư thừa chất lỏng, tăng gánh nặng cho tim.

Biên tập: Cardocorz - Dong riềng đỏ

0243 9036266