Dong riềng đỏ thuộc họ Chuối hoa. Người Nùng ở Cao Bằng gọi là Slim khỏn (tim đập rộn), người Nùng ở Lạng Sơn gọi là Slim tàu tẳng (tim đập nhanh liên hồi), người Dao ở Hà Giang gọi là Si mun (đau tim).
Đề tài nghiên cứu trọng điểm mã số B2005-04046TĐ được thực hiện bởi Trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên từ năm 2005 – 2007 đã định lượng được một số hoạt chất sinh học chữa trị bệnh tim trong dịch chiết dong riềng đỏ với hàm lượng khá cao. Trong 1kg thân củ có khoảng 8g glucoside trợ tim và 7.4g coumarin chống đông máu. Như vậy với 15g thân củ khô dong riềng đỏ dùng hang ngày cung cấp tới 12 mg glucoside trợ tim và 10mg coumarin. Đây là nguồn dược chất tự nhiên làm giãn mạch và chống cục máu đông gây tắc mạch vành, tăng cường tưới máu cơ tim thân thiện với con người.
(Hình ảnh về cây Dong riềng đỏ)
Nghiên cứu độc tính bán trường diễn của dịch chiết dong riềng đỏ công bố trên Tạp chí y học thực hành số 7/2018 không thấy bất thường về sinh hóa, cấu trúc mổ gan, tim, thận của thỏ thử thuốc so với nhóm chứng. Trên mô tim thỏ thử thuốc có hình ảnh giãn mạch sung huyết tăng tưới máu cơ tim, liều càng cao sung huyết càng tăng.
BS. NGUYỄN THÀNH NHẬT(Phó viện trưởng viện Y học bản địa Việt Nam)