Không nên ra trời lạnh với người bệnh tim mạch

27/04/2016 - Lượt xem: 1116

Bệnh tim mạch khá phổ biến trong cộng đồng. Theo các bác sĩ, không nên ra trời lạnh với người bệnh tim mạch, vậy nên trong thời tiết lạnh, người bị bệnh tim mạch cần hết sức thận trọng mỗi khi ra ngoài bởi sẽ sẽ không tốt cho sức khỏe người bệnh.

Tại sao không nên ra trời lạnh với người bệnh tim mạch?

- Khi thời tiết lạnh giá, nhu cầu cơ thể cần được giữ ấm, tim cần phải làm việc nhiều hơn để đưa oxy tới các mô trong khắp cơ thể, việc này làm cho trái tim đang bị bệnh phải cố gồng mình làm việc nặng hơn. Mặt khác khi đi ngoài trời lạnh, những cơn gió lạnh càng khiến bạn mất nhiệt nhiều hơn, tim bạn càng phải làm việc nhiều hơn, điều này chắc chắn không tốt cho trái tim của bạn.

- Không những vậy, thời tiết lạnh làm các mạch máu co lại, điều này đặc biệt nguy hiểm ở những bệnh nhân bị cao huyết áp, khi đó huyết áp sẽ cao hơn và có thể gây ra biến cố tim mạch bất thường, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

- Thời tiết lạnh và nguy cơ tăng hình thành huyết khối trong lòng của động mạch.

Không nên ra trời lạnh với người bệnh tim mạch

Không nên ra trời lạnh với người bệnh tim mạch

- Thêm nữa, thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, từ đó làm tăng nguy cơ tổn thương hệ tim mạch.

Như vậy, khi bạn bị bệnh tim, trong thời tiết lạnh, bạn nên giữ cơ thể luôn ấm, tránh ra ngoài trời lạnh, nhất là trời dưới 10 độ C.

Bảo vệ trái tim khi thời tiết trở lạnh

Theo các bác sĩ, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch và làm cho bạn cảm thấy khỏe khoắn và thoải mái hơn rất nhiều trong cuộc sống. Thông thường, nếu bạn tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày và tập hầu hết các ngày trong tuần, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đồng thời kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và bệnh béo phì.

Một số nhà nghiên cứu khoa học còn chứng minh rằng ngay cả khi bạn tập thể dục với cường độ nhẹ như đi bộ, chăm sóc cây cảnh, làm vườn… bạn cũng đã tránh được phần nào nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Tập thể dục mặt khác còn giúp bạn giảm căng thẳng, stress trong cuộc sống, khỏe khoắn hơn, ngủ ngon hơn và ăn cũng ngon miệng hơn. Trong các hình thức tập thể dục thì đi bộ được chứng minh rất tốt cho sức khỏe tim mạch, bạn có thể đi bộ mọi nơi, mọi lúc với các tốc độ khác nhau và lưu ý trong thời tiết ủng hộ.

Không nên ra trời lạnh với người bệnh tim mạch 2

Không nên ra trời lạnh với người bệnh tim mạch 2

Các hình thức tập thể dục khác như đi xe đạp, tập yoga hay bơi… cũng rất tốt cho hệ tim mạch. Bạn đừng để vấn đề tuổi tác khiến bạn phải suy nghĩ, người cao tuổi vẫn rất cần tập thể dục, hãy trao đổi với bác sỹ của bạn về hình thức, thời gian tập thể dục sao cho hợp lý nhất.

Bạn nên ngừng tập thể dục nếu bạn cảm thấy: đau nhói ngực, đau lưng, đau vai, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, khó thở, mệt, nhịp tim đập nhanh hoặc đập chậm… hoặc khi bạn thấy bạn bị nói ngắt quãng khi đang tập thể dục, bạn nên gọi điện để có sự giúp đỡ kịp thời.

Nhưng rất lưu ý, những người mắc bệnh tim mạch không nên tập thể dục buổi sáng trước 5h, và tránh không nên tập thể dục khi trời quá lạnh.

Biên tập: Cardocorz - Dong riềng đỏ

0243 9036266