Những nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng bệnh xơ vữa động mạch

27/01/2016 - Lượt xem: 2105

Xơ vữa động mạch chính là một trong những thủ phạm chính gây ra các bệnh lý tim mạch, nặng hơn là các cơn đột quỵ não, nhồi máu cơ tim. Gây ra những biến chứng nặng nề, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

Những nguyên nhân gây bệnh xơ vữa động mạch

Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết, xơ vữa động mạch có thể bắt đầu với những thiệt hại hoặc thương tích cho các lớp bên trong của các động mạch. Những thiệt hại có thể được gây ra bởi:

  • Huyết áp cao
  • Cholesterol cao, thường xuyên nhận được từ chất béo bão hòa hay cholesterol quá nhiều trong chế độ ăn uống của bạn
  • Hút thuốc lá
  • Bệnh tiểu đường

Những nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng bệnh xơ vữa động mạch

Những nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng bệnh xơ vữa động mạch

Triệu chứng của bệnh xơ vữa động mạch

–  Triệu chứng lâm sàng: Xơ vữa động mạch phát triển dần dần. Xơ vữa động mạch nhẹ thường không có triệu chứng nào. Bạn thường sẽ không có các triệu chứng xơ vữa động mạch cho đến khi một động mạch bị thu hẹp hoặc bị tắc không thể cung cấp máu đầy đủ đến các cơ quan và các mô của bạn có thể gây ra một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

–  Triệu chứng cận lâm sàng:

Xét nghiệm máu. Các xét nghiệm có thể phát hiện tăng nồng độ cholesterol và lượng đường trong máu có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Bạn sẽ cần phải đi mà không ăn hoặc uống bất cứ điều gì nhưng nước cho chín đến 12 giờ trước khi xét nghiệm máu của bạn.

Siêu âm Doppler. Bác sĩ có thể sử dụng một thiết bị siêu âm đặc biệt (siêu âm Doppler) để đo huyết áp tại các điểm khác nhau dọc theo cánh tay hoặc chân của bạn. Các phép đo có thể giúp bác sĩ đánh giá mức độ của bất kỳ tắc nghẽn, cũng như tốc độ của dòng máu trong động mạch của bạn.

Điện tâm đồ (ECG). Một điện tâm đồ ghi lại các tín hiệu điện khi chúng đi qua trái tim của bạn. Một điện tâm đồ thường có thể tiết lộ bằng chứng của một cơn đau tim trước đó. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra thường xuyên nhất trong thời gian tập thể dục, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đi bộ trên máy chạy bộ trong khi thực hiện điện tâm đồ.

Thông tim và chụp mạch. Xét nghiệm này có thể hiển thị nếu động mạch vành bị thu hẹp hoặc bị chặn.

Kiểm tra hình ảnh khác. Bác sĩ có thể sử dụng siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRA) để nghiên cứu các động mạch của bạn. Các xét nghiệm này thường có thể cho làm cứng và hẹp động mạch lớn, cũng như chứng phình động mạch và canxi trong thành động mạch.

Các cách phòng bệnh xơ vữa động mạch

Cách phòng tránh bệnh xơ vữa động mạch

Cách phòng tránh bệnh xơ vữa động mạch

Những thay đổi lối sống lành mạnh cùng một đề nghị để điều trị xơ vữa động mạch và  giúp ngăn chặn nó. Chúng bao gồm:

  • Bỏ hút thuốc lá
  • Ăn những thực phẩm lành mạnh
  • Tập thể dục thường xuyên, những môn vừa sức nhẹ nhàng
  • Duy trì cân nặng cơ thể ở mức hợp lí nhất
  • Thay đổi lối sống, sinh hoạt: Giảm các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến xơ vữa động mạch sẽ làm chậm hoặc dừng quá trình  này. Có nghĩa là thực hiện chế độ ăn uống, luyện tập thể dục, và không hút thuốc. Những thay đổi lối sống sẽ không loại bỏ sự tắc nghẽn, nhưng chúng đang chứng minh là giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ não.

Trên đây là những nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng bệnh xơ vữa động mạch mà các bạn nên biết và cần có biện pháp phòng tránh thích hợp, ngay từ bây giờ các bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc các xơ vữa động mạch bằng một chế độ ăn uống hợp lí và một lối sống, sinh hoạt lành mạnh, khoa học nhất.

Cardocorz ( Chế phẩm dong riềng đỏ) -  chế phẩm dạng viên nén được sản xuất từ dịch chiết cây dong riềng đỏ của người dân tộc Dao, được nghiên cứu bởi bác sĩ Hoàng Sầm hiện là Viện trưởng Viện Y học Bản địa, cùng với sự giúp đỡ của hơn 10 vị Giáo Sư, Tiến Sĩ đầu ngành nghiên cứu với đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp bộ mang mã số 2005-04-46TĐ. Chế phẩm Cardocorz đã được bộ y tế cấp phép với công dụng: Giúp tăng cường lưu thông khí huyết, làm tan huyết khối, giúp phòng ngừa thiếu máu cơ tim và các nguy cơ đau thắt ngực, hẹp tắc mạch vành*

Biên tập Cardocorz - Dong riềng đỏ

02439036266