Biến chứng của xơ vữa động mạch

20/04/2016 - Lượt xem: 2916

Xơ vữa động mạch là quá trình diễn ra ở hầu hết những người cao tuổi. Tuy nhiên vấn đề này thường được xem nhẹ khi chưa biểu hiện triệu chứng, hay các triệu chứng chưa ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Chỉ khi những biến chứng của xơ vữa động mạch xuất hiện đe dọa đến tính mạng thì vấn đề đó mới trở nên nghiêm trọng.

Dưới đây là 3 biến chứng lớn, phổ biến nhất, là hậu quả của xơ vữa động mạch, do tắc nghẽn mạch não, tim, cẳng chân hay bàn chân.

Bệnh động mạch vành do biến chứng của xơ vữa động mạch

Là động mạch cấp máu, nuôi dưỡng cơ tim, khi động mạch vành bị hẹp, tắc thì lượng máu cung cấp cho cơ tim không đủ, có thể gây ra:

Cơn đau thắt ngực:  

Cơn đau thắt ngực ổn định, các mảng xơ vữa ổn định trong lòng mạch, làm hẹp dần dần, và không làm hỏng vĩnh viễn cơ tim.Tuy nhiên, nếu một mảng xơ vữa bị nứt vỡ có thể dẫn đến đau thắt ngực không ổn định và cơn đau ngực trở nên trầm trọng hơn.

Nhồi máu cơ tim:

Tại nơi mảng xơ vữa bong ra để lộ lớp nội mạc tổn thương có thể hình thành cục máu đông, làm bít lấp hoàn toàn một hay nhiều nhánh của động mạch vành có thể gây nhồi máu cơ tim. Khi cơ tim bị bỏ đói không có máu nuôi dưỡng dẫn đến hoại tử, nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong.

Biến chứng của xơ vữa động mạch

Biến chứng của xơ vữa động mạch

Suy tim:

Mạch vành hẹp, cơ tim thiếu máu lâu ngày suy giảm chức năng có thể khiến tim bị suy, là một tình trạng nghiêm trọng trong đó tim không bơm máu đi khắp cơ thể một cách hiệu quả. 

Bệnh động mạch cảnh do biến chứng của xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch làm hẹp các động mạch đưa máu đến não, nó có thể gây ra:

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não:

Chức năng của não bị mất nhanh chóng do động mạch cấp máu cho não bị bít lấp do các mảng xơ vữa hay các cục máu đông.  Nếu một động mạch quan trọng chặn việc cung cấp máu đến não không được mở cửa trở lại một cách nhanh chóng, các mô não được nó cấp máu sẽ chết. Tổn thương não vĩnh viễn có thể làm yếu hoặc liệt nửa người gây khó khăn cho cuộc sống. Một nửa số ca đột quỵ là do xơ vữa động mạch.

Biến chứng của xơ vữa động mạch gây bệnh động mạch ngoại vi 

Xơ vữa động mạch dần dần thu hẹp các động mạch ở chân hoặc cánh tay làm giảm cung cấp máu cho các chi, có thể dẫn đến hoại tử. Triệu chứng thường xảy ra với các nhóm cơ ở chân (mông, đùi, hoặc bắp chân ) và thường xuyên xảy ra khi tập thể dục, biến mất khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nhiều người không có triệu chứng gì cả, ngay cả với xơ vữa động mạch tiên tiến.

Biến chứng của xơ vữa động mạch 2

Biến chứng của xơ vữa động mạch

Ngoài ra còn nhiều các biến chứng ít được biết đến của xơ vữa động mạch do tắc nghẽn mạch máu ở thận, mắt hay cơ quan sinh dục:

Thận: Hẹp động mạch thận, khi xơ vữa động mạch trong động mạch thận làm chậm sự lưu thông máu đến các tiểu cầu thận. Có thể dẫn đến tăng huyết áp hay suy thận.

Mắt: Nếu một mảng xơ vữa động mạch nứt vỡ ra và làm tắc nghẽn khối động mạch võng mạc trung tâm có thểm khiến mắt bị mù.

Cơ quan sinh dục: Rối loạn chức năng cương dương , nếu các động mạch ở dương vật bị hư hỏng do xơ vữa động mạch và không thể cung cấp lưu lượng máu cần thiết vào dương vật để có được và duy trì cương cứng. Có đến 39% đàn ông từ 40 tuổi trở lên xuất hiện một số mức độ rối loạn chức năng cương dương, và 2/3 nam giới trên 70 tuổi có triệu chứng đáng kể.

Phòng biến chứng của xơ vữa động mạch

Để ngăn ngừa các biến chứng xảy ra do xơ vữa động mạch, ngay từ bây giờ cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và sinh hoạt lành mạnh.

  • Hạn chế ăn mỡ động vật và cholesterol xấu, giảm đồ ăn chiên, nướng. Tăng cường ăn nhiều rau, củ, quả, cá...
  • Duy trì một hình thể cân đối, tránh gầy quá cũng như mập quá.
  • Thường xuyên tập luyện thể dục: Luyện tập đều đặn, mỗi ngày ít nhất 30 phút luyện tập thể dục thể thao.
  • Học cách làm giảm căng thẳng, cách giải quyết với các tình huống có thể gây stress. Thường xuyên ra ngoài đi dạo, đi chơi với gia đình, bạn bè...
  • Tất cả mọi người từ 50 tuổi trở lên đều cần sử dụng cây thuốc Dong riềng đỏ mọc trên vùng núi cao của đồng bào dân tộc Dao, đã được nghiên cứu có hiệu quả rất tốt trong việc làm sạch các mảng xơ vữa trong lòng động mạch, ngăn ngừa được nhiều bệnh tật.

Biên tập bởi Cardocorz.vn

02439036266