Stress mối lo của nhồi máu cơ tim

19/03/2016 - Lượt xem: 2151

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh hết sức nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong. Ngoài những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim như hút thuốc lá, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường... thì các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối nguy lớn dẫn đến căn bệnh này từ những căng thẳng về tâm lý (Stress).

Stress là gì ?

   Stress hay còn gọi một cách dễ hiểu là những căng thẳng tinh thần, những mệt mỏi về tâm lý. Tình trạng căng thẳng rất dễ gặp phải khi gặp phải những điều không mong muốn trong cuộc sống, khi tâm lý không vững vàng. Stress được coi là một trong những loại bệnh thường gặp nhất hiện nay, ở bất cứ lứa tuổi nào, ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào.

Stress mối lo của nhồi máu cơ tim

Stress mối lo của nhồi máu cơ tim

Stress gây nhồi máu cơ tim như thế nào?

   Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm đe doạ tính mạng do tắc nghẽn đột ngột động mạch vành là mạch máu nuôi tim. Khi cơ tim hoàn toàn không được cung cấp máu thì cơ vùng cơ tim âý sẽ hoại tử, mất chức năng và gây triệu chứng đau ngực dữ dội, dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

   Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: "3,4% trường hợp bị nhồi máu cơ tim trong số 200.000 người là do làm việc căng thẳng” . Marcel Golberg nhấn mạnh: "Stress công việc là một yếu tố nguy cơ gây nhồi máu cơ tim đáng kể”.

   Các nhà nghiên cứu Trường ĐH California (San Francisco, Mỹ) cho rằng tình trạng stress có thể làm tăng hiện tượng viêm và tuyến thượng thận tiết ra nhiều cortisol, những yếu tố được xem là có liên quan đến biến cố tim mạch. Đây là kết luận được rút ra từ một nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ cấp quốc gia sau khi so sánh dữ liệu của 267 phụ nữ từng bị nhồi máu cơ tim với 281 phụ nữ không có tiền sử bệnh tim mạch. Kết quả cho thấy, ở những người phụ nữ có biến cố về mặt tâm lý như có người thân bị bệnh nặng hoặc chết (tăng đến 65% nguy cơ nhồi máu cơ tim), hạn chế về tài chính, mất việc, bệnh tật (tăng gấp đôi nguy cơ nhồi máu cơ tim)…

   Khi mắc những vấn đề gây căng thẳng thần kinh, cơ thể sẽ sản sinh ra các chất trung gian hóa học tác động lên hệ tim mạch, gây tăng huyết áp và nhịp tim, từ đó tăng gánh nặng cho tim.

Giải pháp giải stress để có một trái tim khỏe:

Stress mối lo của nhồi máu cơ tim 2

Stress mối lo của nhồi máu cơ tim 2

- Bản thân: cần quản lý thời gian công việc, quản lý thông tin hợp lý và chính xác, phân bổ giữa công việc/gia đình…

- Tinh thần: tự tập ngồi thiền, tự kỷ ám thị, tự xoa bóp…

- Hoạt động thể lực (cá nhân): đi bộ, đạp xe, bơi trong nước ấm, tập yoga….

- Hoạt động thể lực (tập thể): bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông…

- Thực phẩm: ăn nhiều rau củ quả, ăn cá và thịt trắng, hạn chế ăn mỡ động vật và thức ăn nhiều Cholesterol…

- Lối sống: nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá căng thẳng, đi dã ngoại, hoạt động ngoài trời…

- Hoạt động khác: làm việc nhà, chăm cây cảnh, nuôi thúi cưng…

Biên tập: Cardocorz - Dong riềng đỏ

02439036266