Tỷ lệ nhồi máu cơ tim ở Việt Nam, con số đáng báo động

17/03/2016 - Lượt xem: 3595

Ở Việt Nam, trong thời gian qua, tỷ lệ mắc nhồi máu cơ tim ngày càng có khuynh hướng tăng lên rõ rệt. Theo thống kê của viện tim mạch quốc gia Việt Nam, trong 10 năm (1980- 1990), có 108 trường hợp nhồi máu cơ tim nhập viện. Nhưng chỉ trong vòng 5 năm ( 1/ 1991- 10/ 1995) đã có 82 trường hợp nhập viện vì nhồi máu cơ tim cấp. Hay chỉ riêng Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2000 và 6 tháng đầu năm 2001 có tời 1505 bệnh nhân vào viện vì nhồi máu cơ tim cấp và tử vong 261 bệnh nhân.

Nhồi máu cơ tim gây hậu quả gì?

      Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm đe doạ tính mạng do tắc nghẽn đột ngột động mạch vành là mạch máu nuôi tim. Khi cơ tim hoàn toàn không được cung cấp máu thì cơ vùng cơ tim âý sẽ hoại tử, mất chức năng và gây triệu chứng đau ngực dữ dội. Biểu hiện chủ yếu của nhồi máu cơ tim là cơn đau thắt ngực: đau thắt như  bóp nghẹt phía sau xương ức hoặc vùng trước tim, lan lên vai trái và mặt trong cánh tay, cẳng trái rồi lan đến tận ngón nhẫn và ngón út. Cơn đau thường xuất hiện đột ngột, kéo dài hơn 20 phút, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như suy tim, loạn nhịp tim và nặng nhất là tử vong.

 • Suy tim: Thường gặp trong 2 tuần đầu, nhất là trên những bệnh nhân đã từng bị nhồi máu cơ tim, hoặc trên những người bị nhồi máu rộng, có cơn đau kéo dài. Trụy mạch biểu hiện bằng huyết áp tụt, mạch nhanh, yếu, vã mồ hôi. 

Tỷ lệ nhồi máu cơ tim ở Việt Nam, con số đáng báo động

Tỷ lệ nhồi máu cơ tim ở Việt Nam, con số đáng báo động

 • Rối loạn nhịp tim: Nếu nhịp tim nhanh nhiều, kéo dài thì tiên lượng rất xấu.
 • Vỡ tim: Gặp trong 5 – 10% trường hợp, xảy ra chủ yếu tuần thứ hai.
 • Tử vong đột ngột: Gặp trong khoảng 10% trường hợp. Thường là hậu quả của những trường hợp nặng, nhất là ở tuần lễ đầu. Nguyên nhân tử vong đột ngột có thể do cơn nhịp nhanh thất, rung thất, tắc mạch phổi lớn, vỡ tim, trụy mạch nặng.

Xem thêm: Tổng quan về cơn đau thắt ngực cần trang bị cho mình.

Vì sao càng ngày nhồi máu cơ tim càng cao?

   Chính chế độ ăn uống không hợp lý, những áp lực từ cuộc sống và thói quen có hại cho sức khoẻ đã và đang làm cho tỷ lệ mắc nhồi máu cơ tim ngày càng cao.

   Nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim có rất nhiều, trong đó 90% do xơ vữa động mạch vành. Mảng xơ vữa làm hẹp lòng mạch và dần dần gây tắc mạch. Tuy nhiên, những mảng xơ vữa có thể không phát triển từ từ mà nứt, vỡ đột ngột, khi đó quá trình hình thành cục máu đông được khởi động. Quá trình này bắt đầu với các tế bào máu tiểu cầu, tập trung tại vị trí mảng xơ vữa bị nứt vỡ. Cục máu đông có thể hình thành ngay đó gây tắc đột ngột động mạch vành. Bên cạnh đó thì các yếu tố hút thuốc lá, béo phì, stress… cũng là những nguy cơ hàng đầu khiến nhồi máu cơ tim ngày càng gia tăng.

 • Nghiện thuốc lá: Đây là một thói quen xấu ngày nay bị ảnh hưởng rất nhiều, tuổi nghiện thuốc lá ngày nay cũng ngày càng nhỏ và tỷ lệ ngày càng tăng. Nghiện thuốc lá không những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm trong đó có nhồi máu cơ tim.
 • Stress: Đây là một nguyên nhân rõ nhất để giải thích vì sao nhồi máu cơ tim ngày càng tăng. Trong thời buổi kinh tế thị trường, công việc gây nhiều áp lực rất dễ làm thần kinh căng thẳng. Nếu kéo dài thường xuyên, liên tục thì ảnh hưởng rất nhiều đến tim mạch, đặc biệt là có nguy cơ nhồi máu cơ tim.
 • Béo phì: Ngày nay, cuộc sống ngày càng được nâng cao, việc ăn uống của con người ngày càng đa dạng. Vì thế, số lượng béo phì ngày càng gia tăng mà béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Tỷ lệ nhồi máu cơ tim ở Việt Nam, con số đáng báo động 2

Tỷ lệ nhồi máu cơ tim ở Việt Nam, con số đáng báo động 2

Giải pháp hạn chế nguy cơ nhồi máu cơ tim

   Cần thực hiện thay đổi lối sống, chế độ ăn và luyện tập thích hợp để giảm thiểu nguy cơ nhồi máu cơ tim.

 • Thực hiện chế độ ăn uống có lợi cho tim, ít mỡ bão hoà và cholesterol, nhiều rau, quả, cá...
 • Loại bỏ các chất kích thích, đặc biệt là thuốc lá, rượu bia…
 • Giảm cân nặng nếu có dấu hiệu thừa cân.
 • Hạn chế muối đưa vào cơ thể: Chỉ nên ăn một nhúm muối nhỏ khoảng 6g trong một ngày.
 • Bắt đầu một chương trình tập luyện thể dục: Luyện tập đều đặn, mỗi ngày cần luyện tập ít nhất 30 phút các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, bơi lội, bóng bàn…
 • Học cách làm giảm căng thẳng, tránh phản ứng với các tình huống có thể gây stress bởi nó chỉ làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn mà thôi.

Đồng thời  có thể sử dụng được chiết xuất từ cây thuốc quý dong riềng đỏ  đã được nghiên cứu có tác dụng phòng và dọn dẹp các mảng xơ vữa mạch vành, ngăn ngừa cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.

Biên tập bởi Cardocorz - Cao dong riềng đỏ

02439036266