Tại sao dùng thuốc ổn định huyết áp mà huyết áp vẫn chưa thực sự ổn?

26/12/2016 - Lượt xem: 11186

Tại sao bệnh nhân cao huyết áp có dùng thuốc mà huyết áp vẫn không ổn định?Chỉ số huyết áp nhiều lúc vẫn lên xuống đột ngột, thất thường, có nhiều trường hợp vẫn gây tai biến mạch máu não, liệt nửa người, thậm chí là tử vong. Vậy tại sao dùng thuốc ổn định huyết áp mà huyết áp vẫn chưa thực sự ổn?

Tự ý bỏ không sử dụng các thuốc hạ huyết áp

Trong quá trình điều trị cao huyết áp, bệnh nhân tự ý bỏ thuốc là nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến không kiểm soát tốt huyết áp. Với quan niệm rằng huyết áp đã hạ và ổn định rồi thì người bệnh không cần phải sử dụng thuốc nữa. Vì thế có những trường hợp chỉ số huyết áp ổn định trong thời gian dài, có khi kéo dài lên tới 3 năm thậm chí là 5 năm (làm cho người bệnh yên tâm, dẫn đến việc chủ quan không dùng thuốc nữa) nhưng đột nhiên chỉ số huyết áp lại tăng vọt lên một cách đột ngột khiến cho nhiều người bị đột quỵ não, tai biến mạch máu não, thậm chí là dẫn đến tử vong.

Thuốc hạ áp không được tự ý ngưng sử dụng

Thuốc hạ áp không được tự ý ngưng sử dụng (Nguồn: internet)

Tự giảm liều hay dùng thuốc ổn định huyết áp không thường xuyên

Nhiều trường hợp thời gian đầu người bệnh uống thuốc rất nghiêm chỉnh, tuân thủ theo chỉ định của các thầy thuốc. Nhưng một thời gian sau đó rất nhiều trường hợp thấy huyết áp ổn định dần dần thì tự ý giảm liều hàng ngày, uống cách ngày, lúc nào huyết áp lên mới uống hay thậm chí là lúc nào nhớ ra thuốc thì mới uống. Ví dụ: chỉ định của bác sĩ là uống 2 viên/ngày chia làm 2 lần. Khi thấy ổn định tự giảm liều xuống còn uống1 viên/ngày. Điều này hết sức nguy hiểm. Vì khi chỉ uống 1 viên/ngày như vậy thì chỉ hạ được huyết áp trong vòng 12 giờ đầu. 12 giờ sau chủ yếu là thời gian ban đêm, nhất là vào khoảng 3-4 giờ sáng thì huyết áp bắt đầu tăng nhưng lại không còn thuốc trong máu. Người bệnh dậy đi tiểu đêm rất dễ bị đột qụy vào lúc này.

Thuốc không còn phù hợp với người bệnh

Nhiều trường hợp khi sử dụng một loại thuốc ban đầu sẽ giúp chỉ số huyết áp ổn định nhưng sau một thời gian chúng lại không thể kiểm soát tốt được chỉ số huyết áp nữa. Vì vậy tất cả người bệnh huyết áp cao đều nên đi kiểm tra định kỳ huyết áp hàng tháng để theo dõi và kiểm soát tốt chỉ số huyết áp.

Tương tác thuốc ổn định huyết áp với các thuốc khác

Rất nhiều bệnh nhân huyết áp cao (đặc biệt ở người cao tuổi) lại mắc đồng thời khá nhiều bệnh khác nhau như: khớp, phổi, bệnh hen... Vì thế, khi đang dùng thuốc điều trị huyết áp cao đồng thời phải dùng thêm thuốc điều trị các bệnh khác thì có thể sẽ làm nặng thêm bệnh do tương tác thuốc. Ví dụ: đang dùng thuốc hạ huyết áp phải dùng đồng thời với các thuốc chống viêm non steroid hay các thuốc corticoid...

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc huyết áp kết hợp với các thuốc khác

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc huyết áp kết hợp với các thuốc khác (Nguồn: internet)

- Các thuốc chống viêm non steroid thường làm giảm sự đào thải của thận trong khi thuốc hạ áp lại làm tăng sự đào thải của thận. Ở người cao tuổi bị huyết áp cao lại thường hay mắc các bệnh về xương khớp, vì vậy việc điều trị thường gặp khá nhiều khó khăn do gặp các tương tác về thuốc.

- Nhóm thuốc chống viêm corticoid thường gây tăng huyết áp do nó giữ muối và nước. Vì vậy, trong điều trị nên cân nhắc nếu không phải sử dụng đến nhóm thuốc này là tốt nhất.

- Biện pháp điều trị không dùng thuốc ( như luyện tập, thể dục, ăn uống): đa số các bệnh mạn tính thì ngài việc điều trị bằng thuốc thì chế độ ăn uống, sinh hoạt và luyện tập điều độ sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc điều trị bệnh. Lưu ý các môn thể dục bằng cách đi bộ nhẹ nhàng, vừa sức là tốt nhất nhưng thực tế lại có rất nhiều người tập quá sức (như chạy) vì thế rất dễ bị tai biến, đột qụy. Đối với người huyết áp cao, không nên dậy quá sớm, nhất là vào mùa đông (vì dậy sớm khi thời tiế quá lạnh, mạch sẽ co đột ngột cũng rất dễ gây ra tình trạng tai biến.

Lời khuyên từ bác sĩ tim mạch

Đối với bệnh nhân huyết áp cao cần phải dùng thuốc đều đặn, liên tục trong suốt cuộc đời, vì thế việc tuân thủ chặt chẽ chỉ định điều trị của thầy thuốc là hết sức cần thiết. Không được chủ quan khi thấy huyết áp đã ổn định mà tự ý bỏ thuốc hoặc là giảm liều. Khi kiểm tra huyết áp tại nhà mà chỉ số không ổn định, người bệnh nên liên hệ bác sĩ hoặc đến trực tiếp bệnh viện để được kiểm tra cẩn thận.

Khi bị cao huyết áp, cho dù có kiểm soát tốt chỉ số thì tỷ lệ mắc các biến cố tim mạch là rất cao, đặc biệt là hình thành các mảng xơ vữa gây bít tắc các động mạch, làm thiếu máu cơ tim và thiếu máu não, đặc hơn là gây nhồi máu cơ tim và nhồi máu não nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy việc phòng các biến chứng của huyết áp cao cũng quan trọng như kiểm soát chỉ số huyết áp vậy.

Chế phẩm Dong riềng đỏ giúp phòng các biến chứng tim mạch của huyết áp cao

Chế phẩm Dong riềng đỏ giúp phòng các biến chứng tim mạch của huyết áp cao

Tất cả các bệnh nhân bị cao huyết áp vô căn đều nên sử dụng thuốc hạ áp kết hợp với chế phẩm Dong riềng đỏ hàng ngày giúp hỗ trợ ổn định huyết áp và phòng các bệnh tim mạch. Chế phẩm Dong riềng đỏ được chiết xuất từ cây Dong riềng đỏ, là cây thuốc quý của đồng bào dân tộc Dao đã được bác sĩ Hoàng Sầm là Viện trưởng Viện Y học Bản địa cùng sự giúp đỡ của hơn 10 vị Giáo Sư, Tiến Sĩ đầu ngành nghiên cứu với đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp bộ mang mã số 2005-04-46TĐ đưa ra kết luận có 7 tác dụng trên tim mạch trong cùng một cây Dong riềng đỏ là vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim; vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành; hỗ trợ chữa suy tim; vừa an thần. Chế phẩm Dong riềng đỏ hoàn toàn an toàn và không có tác dụng phụ nên tất cả các bệnh nhân đều có thể sử dụng lâu dài để có trái tim khỏe mạnh.

Để mua chế phẩm Dong riềng đỏ, vui lòng liên hệ đến số điện thoại nhà phân phối 043 903 6266 để đặt mua hoặc được hướng dẫn mua tại điểm bán gần nhất.

Theo Cardocorz - Dong riềng đỏ

0903 219195