10 loại trái cây tốt cho tim mạch

06/05/2016 - Lượt xem: 20398

Bệnh viện tim mạch hàng đầu của Mỹ, bệnh viện Cleveland, đã chỉ ra 10 loại trái cây tốt cho tim mạch để tăng cường sức khỏe . Ăn chúng thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Táo tây tốt cho sức khỏe tim mạch

Trong táo tây chứa chất Flavonoid, là chất thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách giảm tiểu cầu bám trong động mạch, giảm cholesterol, thư giãn và làm giãn động mạch. Táo cũng là loại hoa quả chứa nhiều chất xơ, làm giảm hấp thi cholestetol tại ruột và chống béo phì. Theo nghiên cứu, ăn táo hàng ngày trong 1 năm giảm lượng cholestetol toàn phần 14% và LDL cholesterol 23%. Tốt nhất là nên ăn táo tươi, nếu chưa kịp ăn ngay thì nên bảo quản chúng trong tủ lạnh, vì tủ lạnh sẽ giữ cho chúng tươi đến 1 tuần.

Quả mơ

Quả mơ chứa nhiều Vitamin A, C, E, và K; chất xơ; carotenoid, là một loại quả có tính kiềm cao rất tốt cho cơ thể. Trong quả mơ còn có Vitamin B15 với tỷ lệ khá cao, tăng cường chuyển hóa oxy trong tế bào, chống sự lão hóa của tế bào ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, hô hấp, như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, viêm hoặc xơ gan thời kỳ đầu. Nên lựa chọn quả mơ tròn đầy, nhiều thịt, màu cam hoặc vàng. Nên bảo quản kín trong túi nhựa và bảo quản được trong tủ lạnh lên đến 1 tuần.

10 loại trái cây tốt cho tim mạch

10 loại trái cây tốt cho tim mạch

 

Quả chuối

Từ xa xưa, chuối đã được coi là một loại quả có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch. Nó chứa hàm lượng lớn các chất Vitamin B6 và C, chất xơ, magiê và kali. Ăn chuối mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch và đột quỵ. Nên ăn chuối ngay khi chín, và bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng là tốt nhất.

Quả mâm xôi

Mâm xôi giàu Vitamin C, Vitamin A, folate, chất xơ, mangan, kali, là những vitamin và chất khoáng có lợi cho cơ thể. Ngoài ra quả mâm xôi giàu chất polyphenol giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư. Quả mâm xôi chứa nhiều chất xơ hơn so với các loại trái cây khác. Mâm xôi có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 đến 3 ngày.

Dưa hấu

 Theo nghiên cứu của các chuyên gia đại học Purdue Mỹ, chất citrulline trong dưa hấu có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch như giảm cân, giảm cholesterol và giảm các mảng xơ vữa trong lòng  động mạch.Ngoài ra chúng còn là loại hoa quả chứa nhiều Vitamin A, B6, C; folate; kali; chất xơ tốt cho sức khỏe.

Quả cam

Cam rất giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng, có thể chống lại cảm cúm thông thường. Nhưng chúng cũng là một loại quả có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch. Cam chứa nhiều chất xơ làm giảm cholesterol, vitamin C, giảm hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Nước cam có thể cải thiện chức năng của các mạch máu. Ngoài ra cam còn chứa nhiều loại vitaminA , B6.... Nên chọn cam có rốn nhỏ sẽ tươi và tốt hơn cam có rốn lớn.

10 loại trái cây tốt cho tim mạch 2

Cam là trái cây tốt cho tim mạch

Bưởi

Các nhà khoa học thuộc đại học Glasgow nước Anh đã nghiên cứu và chỉ ra rằng quả bưởi và nước ép của nó có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giúp giảm cholesterol và triglycerid, là yếu tố gây bệnh tim mạch, nhất là xơ vữa mạch vành, thiếu máu cơ tim. Bưởi còn giúp giảm huyết áp rất tốt. Chọn bưởi nên chọn những quả nặng tay và có độ đàn hồi. Bưởi đào thường tốt hơn bưởi trắng.

Quả kiwi

Kiwi là loại trái cây giàu dưỡng chất vào loại bậc nhất. Kiwi rất giàu các chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin E và các flavonoid. Hàm lượng vitamin C trong kiwi cao gấp đôi so với cam. Kiwi còn rất giàu chất xơ giúp hạn chế hấp thu cholesterol ở ruột, chống thừa cân, béo phì. Kiwi giàu kali nên kết hợp với chế độ ăn ít muối sẽ là một điều tuyệt vời cho những ai bị huyết áp cao. Kiwi còn là một trong số ít thực phẩm có chứa Magie, một chát khoáng rất cần thiết đê có một hệ tim mạch khỏe mạnh.

Đu đủ

Đu đủ cung cấp các loại vitamin thiết yếu như vitamin A, C. Trong 100g đu đủ có 74-80 mg vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng một cách hiệu quả cho những ai ăn chúng. Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, kali, kẽm, sắt...Ăn đu đủ hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên gấp nhiều lần. Đu đủ chín rất nhanh hỏng vì vậy cần ăn luôn khi chúng chín, và chúng chỉ bảo quản được trong tủ lạnh trong 2 ngày.

Quả Đào

Quả đào rất giàu chất xơ. Giúp giảm hấp thu lượng cholesterol vào cơ thể, tốt cho tim mạch và đào thải những chất có hại ra khỏi cơ thể. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng đào nhân (nhân hạt đào) có tác dụng chống đông máu, vì vậy rất tốt cho những bệnh nhân nguy cơ tạo thành huyết khối như bệnh tim mạch, tiểu đường.

Mỗi ngày, ăn những loại trái cây tốt cho tim mạch trên có thể làm giảm cholesterol và huyết áp và chống béo phì. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả cho cơ thể một cách tốt nhất từ trái cây, nên:

  • Chọn trái cây tươi là tốt nhất, trước khi đóng hộp hay đông lạnh, hoặc nước ép trái cây.
  • Cố gắng ăn ít nhất ba bữa mỗi ngày.

Để kiểm soát đường máu hoặc triglycerides, ăn cả trái cây thay vì uống nước trái cây đóng chai

Biên tập: Cardocorz - Dong riềng đỏ

02439036266