Đừng để suy tim thành gánh nặng

01/04/2016 - Lượt xem: 1566

Nhiều người nghĩ suy tim là không chữa được, một khi đã mắc phải là sẽ không làm được bất cứ việc gì, sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Như vậy liệu có đúng, và làm gì để không biến suy tim thành gánh nặng?

Suy tim là gì?

Tim là cơ quan quan trọng bậc nhất trong cơ thể, cung cấp oxy để duy trì sự sống cho toàn bộ các cơ quan bộ phận khác bằng cách hút và đẩy máu thông qua hoạt động co bóp cơ tim. Khi sức co bóp cơ tim suy giảm, không cung cấp đủ nhu cầu oxy cho cơ thể sẽ dẫn đến suy tim.

Suy tim có chữa được không?

Nhiều bệnh nhân nghe tin bản thân bị suy tim giống như sét đánh ngang tai, tinh thần suy sụp, không có nhu cầu điều trị vì mặc định bệnh suy tim là vô phương cứu chữa và trở thành vô dụng. Chính những suy nghĩ  đó khiến bệnh suy tim nặng lên nhanh chóng và bệnh nhân tự biến mình thành gánh nặng. Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, tất cả mọi người, đặc biệt là bệnh nhân suy tim cần nắm rõ về căn bệnh suy tim này.

Đừng để suy tim thành gánh nặng

Đừng để suy tim thành gánh nặng

Suy tim là một bệnh mãn tính, tiến triển theo thời gian và sẽ nặng dần lên nếu không được điều trị đúng cách. Nếu bạn đang bị hẹp, hở van tim, cao huyết áp, thiểu năng mạch vành… hãy dành 2 phút trao đổi trực tiếp với Bác Sĩ Tim Mạch theo số máy 0932319099 để được hướng dẫn liệu pháp phòng và trị suy tim phù hợp. 

Suy tim là một quá trình tiến triển mạn tính, diễn biến từ nhẹ đến nặng. Ở giai đoạn sớm nếu được phát hiện và điều trị, suy tim có thể chữa khỏi hoàn toàn. Đối với những bệnh nhân suy tim ở giai đoạn muộn, việc điều trị khỏi hoàn toàn đôi khi còn khó khăn, tuy nhiên các bệnh nhân vẫn có thể lao động nhẹ nhàng,vận động và sinh hoạt như những người bình thường khác nếu có chế độ ăn uống, sinh hoạt và luyện tập hợp lý.

Làm thế nào để suy tim không trở thành gành nặng?

Dinh dưỡng cân đối

  • Lượng muối trung bình ăn mỗi ngày không vượt quá 3 gam. Việc ăn nhiều muối sẽ gây phù và giữ nước.
  • Thức ăn cho người suy tim cần phải nấu nhừ, ít nước. Hạn chế tiêu thụ các loại thức ăn chế biến sẵn, thức ăn giàu chất béo.
  • Người bệnh cần chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, tránh ăn quá no trong một bữa, nên ăn từ 4 - 5 bữa/ngày.
  • Tuyệt đối người bệnh suy tim không uống rượu, thuốc lá và sử dụng các chất kích thích. Trong một số trường hợp, bệnh nhân cần hạn chế nước (uống và ăn) khi bệnh nặng.

Đừng để suy tim thành gánh nặng 2

Đừng để suy tim thành gánh nặng 2

Vận động, luyện tập hợp lý

Luyện tập thể dục hàng ngày đều đặn mỗi ngày khoảng 30p những môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe đạp. Luyện tập tăng dần thời gian và mức độ, trong quá trình luyện tập nếu xuất hiện triệu chứng khó thở, tức ngực cần dừng lại, ngồi nghỉ ngơi đến khi hết triệu chứng.

Tinh thần lạc quan

Tinh thần là yếu tố quan trọng, quyết định 50% khả năng chiến thắng bệnh tật. Vì vậy cần luôn vui vẻ lạc quan, tránh các căng thẳng trong cuộc sống, vì nó sẽ giúp tình trạng suy tim cải thiện rất nhiều.

Biên tập: Cardocorz - Dong riềng đỏ

02439036266