Chẩn đoán bệnh suy tim như thế nào?

23/02/2016 - Lượt xem: 1920

Suy tim là tim mất khả năng duy trì cung lượng tim đầy đủ để đáp ứng nhu cầu chuyển hóa cơ thể. Vậy chẩn đoán bệnh suy tim như thế nào?

Để trả lời cho vấn đề chẩn đoán bệnh suy tim như thế nào? ở trên, Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về các biểu hiện cụ thể cũng như phương pháp chẩn đoán phát hiện bệnh suy tim đúng cách.

Các biểu hiện triệu chứng bệnh suy tim

Chẩn đoán bệnh suy tim như thế nào?

Chẩn đoán bệnh suy tim như thế nào?

Các triệu chứng của sự giảm cung lượng tim: mệt mõi, chịu đựng gắng sức kém, giảm tưới máu ngoại biên, suy tim nặng làm giảm tưới máu cơ quan sinh tồn; giảm tưới máu thận, giảm tưới máu não cuối cùng dẫn đến choáng

Biểu hiện của sung huyết phổi và tĩnh mạch hệ thống: khó thở khi nằm, khó thở khi gắng sức, cơn khó thở kịch phát về đêm, tĩnh mạch cổ nổi, phù ngoại biên, tràn dịch màng phổi, màng tim, ứ máu ở gan, cổ chướng.

Ở trẻ nhỏ và sơ sinh biểu hiện lâm sàng của suy tim khác với trẻ lớn và người lớn, biểu hiện thường là: trẻ không chịu bú, không lên cân và phát triển, thở nhanh, toát mồ hôi nhiều, nếu nhĩ trái lớn quá có thể chèn ép phế quản phổi trái làm xẹp phổi, trẻ thường bị nhiễm trùng phổi. Khám thực thể còn thấy gan to, thường phù ở mặt, ít có phù chi hay cổ chướng, tay chân thường lạnh.

Các xét nghệm và các phương pháp chụp chiều giúp chẩn đoán suy tim

X quang: Có thể thấy tim to, sung huyết phổi, tràn dịch màng phổi.

Điện tâm đồ: Tùy thuộc nguyên nhân, ECG không giúp đánh giá chức năng tim.

Siêu âm tim: Đo kích thước các buồng tim, khảo sát tình trạng van tim, rối loạn vùng và đánh giá chức năng thất trái phân suất phụt giảm < 45 - 50 % trong những trường hợp suy chức năng tâm thu thất trái rõ.

BNP (brain natriuretic peptide): Pre pro-BNP được hình thành ở thất, gồm 2 thành phần N-terminal-pro-BNP (NT-pro-BNP) và BNP. Các hormon này có độ tin cậy và chuyên biệt cao trong chẩn đoán và loại trừ suy tim. BNP đặc biệt có giá trị giúp phân khó thở do tim với khó thở do các bệnh lý ở phổi, đặc biệt hữu ích trong khoa hồi sức cấp cứu.

Các xét nghiệm khác: Tùy theo nguyên nhân.

Xem thêm:

Chẩn đoán suy tim

Chẩn đoán bệnh suy tim như thế nào? 2

Chẩn đoán bệnh suy tim như thế nào? 2

Chẩn đoán xác định: Dựa vào tiêu chuẩn Framingham

            Tiêu chuẩn chẩn đoán suy tim ứ huyết của Framingham

Tiêu chuẩn chính

Tiêu chuẩn phụ

Cơn khó thở kịch phát về đêm

Tĩnh mạch cổ nổi

Rales ở phổi

Tim to

Phù phổi cấp

Ngựa phi T3

Gia tăng áp lực tĩnh mạch (> 16cmH2O)

Phản hồi gan tĩnh mạch cổ (+)

Phù chi

Ho về đêm

Khó thở khi gắng sức

Gan to

Tràn dịch màng phổi

Dung tích sống giảm 1/3 so với bình thường

Tim nhanh (> 120/phút)

Chính hoặc phụ

Sụt cân ³ 4,5kg trong 5 ngày điều trị

Chẩn đoán lâm sàng suy tim sung huyết khi có ít nhất một tiêu chuẩn chính và 2 tiêu chuẩn phụ.

Biên tập: Cardocorz - Dong riềng đỏ

"Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cardocorz  Nạp khí được bào chế từ Ngọc trúc và các thảo dược quý giúp cường tim, mạnh tâm khí, giảm nguy cơ giãn cơ tim. Phù hợp sử dụng cho người hẹp hở van tim, bị suy tim nhẹ và vừa; người có nguy cơ giãn, dày cơ tim do huyết áp cao, thiếu máu cơ tim."
 

02439036266