Thịt trắng, thịt đỏ – loại nào tốt hơn cho tim mạch?

27/01/2016 - Lượt xem: 891

Thịt trắng và thịt đỏ, loại nào tốt hơn cho tim mạch vẫn còn là ẩn số gây tranh cãi. Thực hư vấn đề này ra sao?

Bệnh tim mạch là căn bênh khá nguy hiểm, do đó các bác sĩ thường khuyến khích mọi người nên tìm hiểu và trang bị cho mình nhưng kiến thức cơ bản về cẳn bệnh này để có phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. Trong đó, cách phòng tránh bệnh tốt nhất mà bạn có thể thực hiện đó là chú ý xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý, bữa ăn có nhiều rau xanh là điều mà các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân của mình. Ngoài ra, thịt nạc cũng là thực phẩm phù hợp với bệnh nhân tim mạch. Tuy nhiên, thịt trắng và thịt đỏ, loại nào tốt hơn cho tim mạch vẫn còn là ẩn số gây tranh cãi. Thực hư vấn đề này ra sao? Xin mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

“Điểm cộng” của thịt

Thịt đỏ là các loại thịt có màu đỏ (thịt bê, thịt bò, thịt cừu, thịt trâu, thịt lợn, thịt ngựa) có chứa thành phần vitamin B12 và b6, đồng thời chứa lượng lớn protein, sắt và kẽm rất có lợi cho việc sản sinh DNA nuôi dưỡng các tế bào thần kinh và hồng cầu. Đồng thời, lượng axit béo omega 3, 6 và sắt ở trong thực phẩm này còn rất có ích cho phụ nữ thời kỳ sinh sản, bởi đây là thời kỳ mà người phụ nữ hay bị thiếu những chất này.

Thịt trắng, thịt đỏ – loại nào tốt hơn cho tim mạch?

Thịt trắng không khó phân biệt với thịt đỏ ( thịt trắng thường là thịt cá, thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, thịt ngỗng…). Thịt trắng đặc biệt có chứa nhiều protein dễ được cơ thể hấp thụ, nhất là protein trong cá. Thịt trắng không nhiều năng lượng nhưng lại dồi dào chất béo không bão hòa, là chất béo có lợi cho sức khỏe. Vì thế thịt trắng là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người đang thực hiện chế độ ăn uống giảm cân, giảm cholesterol và những người muốn áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh.

Thịt đỏ có yếu thế hơn thịt trắng?

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy lượng cholesterol có trong thịt trắng thường ít hơn trong thịt đỏ. Nghiên cứu được thực hiện trên nhóm 200 người bao gồm cả nam và nữ. Họ được yêu cầu bổ sung vào chế độ ăn uống trong vòng 5 – 7 ngày/ một tuần với lượng thịt như sau: nhóm thứ nhất tăng cường 170 gam thịt bò, thịt bê hoặc thịt lợn mỗi ngày. Còn nhóm thứ hai bổ sung vào chế độ ăn uống 179 gam thịt gà hoặc cá mỗi ngày. Kết quả, hàm lượng cholesterol xấu trong máu của nhóm thứ nhất giảm 1,7% trong khi con số này ở nhóm thứ 2 là 2,9%.

Như vậy, thịt trắng giúp cơ thể đào thải lượng cholesterol xấu hiệu quả hơn so với thịt đỏ. Cholesterol xấu viết tắt là LDL là loại cholesterol đầu mối gây nên chứng tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì… và rất nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ thực hiện với hơn 500.000 người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi tại Mỹ. Kết quả, những người ăn nhiều hơn 113 gam thịt đỏ mỗi ngày tăng hơn 30% nguy cơ tử vong trong vòng 10 năm sau đó. Chứng bệnh dễ có nguy cơ mắc phải là tim mạch và ung thư.

Thịt trắng, thịt đỏ - loại nào tốt hơn cho tim mạch 2

Một số lý do gây hại của thịt đỏ:

– Khi nấu nướng, đặc biệt khi nướng, một số hóa chất gây ung thư có thể được tạo ra và gây bệnh.

– Một chất có tự nhiên trong thịt có thể có tác dụng tương tự như hormon nữ, và đưa tới ung thư vú.

– Các hormon mà trang chủ nuôi súc vật có thể là rủi ro gây ung thư vú.

Kết luận:

Qua phần thông tin ở trên, chắc hẳn bạn cũng đã biết câu trả lời cho vấn đề: Thịt trắng và thịt đỏ, loại nào tốt hơn cho tim mạch?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ nên sử dụng tối đa 30g thịt đỏ/ ngày. Đặc biệt là hạn chế ăn những thực phảm đông lạnh, có chứa chất bảo quản và hạn chế lượng muối ăn hàng ngày.

Thực ra, vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu, tranh luận vể thịt và thịt đỏ thịt trắng nhưng ý kiến chung của các nhà dinh dưỡng thì khôn ngoan hơn cả là nên áp dụng một chế độ dinh dưỡng với nhiều thực phẩm khác nhau, số lượng cân bằng và ăn vừa đủ cho nhu cầu cơ thể.

Biên tập bởi: cardocorz.com

0243 9036266