Xơ vữa mạch vành và những thực phẩm nên ăn

27/01/2016 - Lượt xem: 3468

Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh xơ vữa mạch vành là: duy trì sự cân bằng nhiệt lượng .(theo công thức do cơ quan bảo hiểm Mỹ đưa ra để tính cân nặng lí tưởng: Cân nặng lý tưởng (kg) = 50 + 0,75 (chiều cao (cm) – 150), khống chế lipit và cholesterol , hạn chế gluxit, tăng cường vitamin và xenluylo.

Thực phẩm nên ăn đối với bệnh nhân xơ vữa động mạch vành

Xơ vữa mạch vành và những thực phẩm nên ăn

Xơ vữa mạch vành và những thực phẩm nên ăn

– Thực phẩm giàu kali: thiếu kali làm ảnh hưởng tới huyết áp, gây rối loạn nhịp tim. Chế độ ăn bổ sung kali giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả hơn. Các thức ăn giàu kali bao gồm chuối, cam, lê, mận chín…rất tốt cho người bị xơ vữa mạch vành.

– Bệnh nhân bị xơ vữa mạch vành có thể ăn nhiều gạo lức, các chế phẩm từ đậu. Chất xơ xenluylo có tác dụng thu cholesterol làm cho cholesterol khó bị hấp thu qua niêm mạc ruột, đồng thời tăng cường đưa axit ở ruột ra ngoài theo phân, giảm bớt cholesterol trong máu. Ăn đậu cũng có tác dụng giảm cholesterol trong máu.

– Ngoài ra, người bị xơ vữa mạch vành nói riêng và bệnh tim mạch nói chung có thể ăn những loại thực phẩm mang tính hỗ trợ như hành tây, tỏi , nghệ, nấm hương, mộc nhĩ, rau câu, tảo biển, lá xương xông.

– Ăn nhiều các loại rau xanh, trái cây, ngũ cốc..

– Sử dụng thịt chưa chế biến, thịt tươi để có một sức khỏe tim mạch tốt hơn.

– Uống một chút rượu vang cũng có lợi cho người bệnh tim mạch.

Biên tập Cardocorz - Dong riềng đỏ

02439036266